ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เคลล็อกก์ เตรียมแตก 3 บริษัท รุกธุรกิจขนม-ซีเรียล-โปรตีนพืช


FILE - Kellogg's brand food products are photographed in North Andover, Massachusetts, Oct. 31, 2012.
FILE - Kellogg's brand food products are photographed in North Andover, Massachusetts, Oct. 31, 2012.

บริษัทเคลล็อกก์ (Kellogg Co.) ผู้ผลิตซีเรียลและผลิตภัณฑ์อาหารเช้าชื่อดัง เตรียมแบ่งเป็น 3 บริษัท ที่มุ่งเน้นธุรกิจซีเรียล ขนมขบเคี้ยว และผลิตภัณฑ์โปรตีนพืช ตามรายงานของเอพี

สตีฟ คาฮิลเลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเคลล็อกก์ กล่าวว่า ธุรกิจเหล่านี้มีศักยภาพในการดำเนินกิจการแบบเอกเทศ และการแบ่งธุรกิจออกมาจะช่วยทำให้บริษัททุ่มทรัพยากรเพื่อกำหนดทิศทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น

โดยแผนแตกเป็น 3 บริษัทของเคลล็อกก์ในวันอังคาร จะแบ่งเป็นธุรกิจขนมขบเคี้ยว ที่มีแบรนด์ป๊อบ-ทาร์ทส ขนมไรส์คริสปีทรีตส์ และอาหารเช้าแช่แข็งอย่างวาฟเฟิล เอ็กโก้ จะเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในสามบริษัทที่แตกย่อยออกมา ซึ่งบริหารงานโดยซีอีโอคนปัจจุบัน ส่วนธุรกิจซีเรียล จะมีแบรนด์เคลล็อกส์ ฟรุ้ต ลู้พส์ เป็นแบรนด์หลัก และธุรกิจผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช จะมีแบรนด์มอร์นิงสตาร์ ฟาร์ม เป็นผลิตภัณฑ์สำคัญ

สำหรับชื่ออย่างเป็นทางการและกระบวนการแบ่งบริษัทจะเสร็จสิ้นในช่วงปลายปีหน้า

ทั้งนี้ บริษัทเคลล็อกก์ มียอดขายสุทธิที่ 14,200 ล้านดอลลาร์ในปี 2021 โดยราว 11,400 ล้านดอลลาร์นั้นมาจากธุรกิจขนมของบริษัท ส่วนซีเรียลทำยอดขายได้ 2,400 ล้านดอลลาร์เมื่อปีก่อน ขณะที่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โปรตีนพืชทำยอดขายได้ราว 340 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน หลายบริษัทใหญ่ระดับโลก ประกาศแตกเป็นบริษัทย่อยกันมากขึ้น รวมทั้งบริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริกส์ บริษัทไอบีเอ็ม และบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน แต่การแตกเป็นบริษัทย่อยของเครือผลิตภัณฑ์อาหารนั้นไม่ค่อยเกิดขึ้น โดยครั้งล่าสุดนั้นคือช่วงปี 2012 ที่บริษัทคราฟท์ แตกธุรกิจเพื่อสร้างบริษัทมอนเดเลส ที่มุ่งเน้นธุรกิจขนมขบเคี้ยว

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG