ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูนิเซฟ เผชิญกระทบหนักจาก โควิด-สงครามยูเครน


HEALTH-CORONAVIRUS/UN-DP WORLD
HEALTH-CORONAVIRUS/UN-DP WORLD

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF) คือ หน่วยงานขององค์กรระหว่างประเทศแห่งหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาความท้าทายมากมาย เพราะสถานการณ์สงคราม การเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ และวิกฤตอื่น ๆ ขณะที่ ต้องพยายามดำเนินภารกิจของตนให้บรรลุเป้าหมาย

แต่กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF) คืออะไร? ... นั่นคือ คำถามของผู้คนมากมายที่ปรากฏในสารคดี If You Have ซึ่งนำเสนอไฮไลท์ภารกิจด้านมนุษยธรรมสำคัญ ๆ ที่ดำเนินอยู่ทั่วโลกของหน่วยงานแห่งนี้

และคำตอบสั้น ๆ สำหรับจุดประสงค์หลักขององค์กรนี้ ก็คือ การช่วยเหลือเยาวชน

นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังมีบทบาทสำคัญในการกระจายวัคซีนถึง 850 ตันต่อเดือนและเป็นผู้แจกจ่ายวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกด้วย

โดยองค์กรที่ก่อตั้งมาตั้งแต่เมื่อปี 1946 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำภารกิจช่วยเหลือเด็ก ๆ และครอบครัวในกว่า 190 ประเทศตลอดช่วงที่ผ่านมา

เบน พราวฟุต ผู้กำกับผู้คว้ารางวัลออสการ์ บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอ ว่า สารคดี If You Have ของเขาแสดงให้เห็นถึงภารกิจและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของยูนิเซฟอย่างต่อเนื่องในประเทศต่าง ๆ ที่ประสบปัญหามากมาย ตั้งแต่ภาวะสงคราม ภาวะทุพโภชนาการ ไปจนถึง การขาดแคลนอาหาร น้ำสะอาด และวัคซีน

พราวฟุต กล่าวว่า “นอกจากวิกฤตต่าง ๆ ที่เกิดจากปัญหาความไม่เท่าเที่ยมกันแล้ว โลกของเรายังต้องมาเผชิญกับโควิดด้วย ยูนิเซฟจึงเข้ารับหน้าที่เป็นผู้แจกจ่ายวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกผ่านโครงการความร่วมมือด้านวัคซีน COVAX ที่กระจายวัคซีนกว่าสองหมื่นล้านโดสให้แก่ประชากรในประเทศกำลังพัฒนา”

Ben Proudfoot, Oscar-winning filmmaker
Ben Proudfoot, Oscar-winning filmmaker

ในระหว่างการผลิตสารคดีเพื่อบอกเล่าประสบการณ์ตรงของคนในพื้นที่ ผู้กำกับคนนี้ได้เดินทางไปยังประเทศมากมาย ซึ่งรวมถึง ประเทศกานา ที่ทีมงานได้พบและสัมภาษณ์ ฟลอเรนซ์ เนตตี้ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวซึ่งเวลานี้เป็นคุณยายแล้ว ที่เข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อที่เธอจะสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ และด้วยเหตุผลนี้ เธอจึงพึ่งพายูนิเซฟในการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิดให้แก่ประชากรในประเทศของเธอ

เนตตี้ กล่าวว่า เธอรู้สึกกลัวโคโรนาไวรัสมาก และในช่วงที่ ผู้คนจำนวนมากกำลังล้มตาย เธอได้พยายามหาทางรับวัคซีนโดสที่สองอยู่ พร้อมยกตัวอย่างว่า ตัวเธอนั้นไม่ได้ต่างจากผู้หญิงชาวอเมริกันที่เป็นแม่เหมือนกับเธอ เพราะทั้งคู่เป็นมนุษย์เหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ เชื้อชาติแอฟริกันของเธอ ที่ทำให้คนในชาติของเธอเข้าไม่ถึงวัคซีน

ขณะเดียวกัน ไมเคิล นายไฮซ์ หัวหน้ายูนิเซฟในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ยูนิเซฟได้ทำหน้าที่แจกจ่ายวัคซีนให้กับประชากรเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบทั่วโลกในสัดส่วนถึง 45% แล้ว

นายไฮซ์ กล่าวว่า “ทั่วโลกนั้นมีเจ้าหน้าที่ยูนิเซฟราว 14,000 คนที่กำลังปฏิบัติงานอย่างแข็งขันเพื่อให้เยาวชนมีสุขภาพที่ดี ได้รับการศึกษา การคุ้มครอง และความเคารพในสิทธิของพวกเขา”

อย่างไรก็ตาม สงครามต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ผนวกกับผลกระทบของการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้การแจกจ่ายวัคซีนต่าง ๆ แก่เด็ก ๆ มีความยากลำบากขึ้น ทั้งยังทำให้ อัตราการติดเชื้อของโรคหัดเพิ่มขึ้นทั่วโลกด้วย

หัวหน้ายูนิเซฟผู้นี้เพิ่งเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและเด็ก ๆ ชาวยูเครนในศูนย์ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศโรมาเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Blue Dot ของยูนิเซฟที่ถูกตั้งขึ้นตามจุดต่าง ๆ เพื่อเป็นสถานที่พักพิงที่ปลอดภัยสำหรับผู้ลี้ภัย และมีการให้บริการที่จำเป็นทั้งหลาย รวมทั้งให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตด้วย

UKRAINE-CRISIS/
UKRAINE-CRISIS/

นายไฮซ์ กล่าวด้วยว่า เยาวชนชาวยูเครนถึง 2 ใน 3 จำต้องลี้ภัยออกจากบ้านตนเอง และบางส่วนเร่ร่อนไปอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในประเทศยูเครน ขณะที่ อีกส่วนได้หนีภัยสงครามออกนอกประเทศไปแล้ว

นอกเหนือจากวิกฤตในยูเครนแล้ว นายไฮซ์ ระบุว่า ความท้าทายต่อไปที่รออยู่คือ ภาวะอดอยากทั่วโลก ซึ่งยูนิเซฟมุ่งมั่นที่จะทำงานให้บรรลุเป้าหมายในการป้องกันเด็ก ๆ ไม่ให้เสียชีวิตจากภาวะทุพโภชนาการให้ได้

หัวหน้ายูนิเซฟในสหรัฐฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งที่โลกต้องการ ก็คือ ความขัดแย้งบนโลกที่น้อยลง และการร่วมมือกันแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศอย่างจริงจัง รวมทั้งการหมั่นดูแลพืชผลทางการเกษตรให้มากเพียงพอ เพื่อว่าเราจะไม่ต้องเฝ้าหาทางดูแลรักษาเด็ก ๆ ที่ประสบปัญหาภาวะทุพโภชนาการรุนแรงมากเกินไป

XS
SM
MD
LG