ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'กูเกิล' เตรียมเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะแบบใหม่ แปลภาษาได้ทันที


A woman wears Google glasses after a media presentation of a Google apartment in Prague May 15, 2014.
A woman wears Google glasses after a media presentation of a Google apartment in Prague May 15, 2014.

หลังจากที่เปิดตัว “Google Glass” ได้สิบปี บริษัท อัลฟาเบ็ท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล (Google) ได้ผลิตแว่นตาอัจฉริยะรูปแบบใหม่ ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่า อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สวมใส่ได้นี้สามารถแปลภาษาต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

โมเดลต้นแบบของอุปกรณ์ที่ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการดังกล่าว ถูกนำเสนอต่อสาธารณะในงานประชุมนักพัฒนา Google I/O ประจำปี แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะออกวางจำหน่ายเมื่อไหร่

แว่นตาอัจฉริยะ Google Glass รุ่นแรกมีกล้องซึ่งสามารถบันทึกสิ่งที่ผู้สวมใส่มองเห็นได้ ทำให้เกิดความกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัวอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ องค์ประกอบของกล้องยังทำให้ Google Glass มีรูปลักษณ์เหมือนนักวิทยาศาสตร์ในนวนิยายอีกด้วย

แต่แว่นตาอัจฉริยะรุ่นล่าสุดนี้ดูคล้ายกับแว่นตาทั่วไปมากขึ้น

ในงาน Google I/O 2022 นี้ได้มีการสาธิตความสามารถในการแปลภาษาของ Google Glass รุ่นใหม่ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า จะมีการติดตั้งกล้องด้วยหรือไม่

นอกจากนี้แล้ว ยังมีการอธิบายว่า หากผู้ที่สวมใส่แว่นคุยกับคนที่พูดภาษาอื่น ก็จะสามารถมองเห็นคำพูดของคู่สนทนาในภาษาของตนเองได้ทันที และยังสามารถแปลภาษามือเป็นภาษาอังกฤษ จีนกลาง สเปน และอเมริกันได้อีกด้วย

แว่นตาอัจฉริยะรุ่นใหม่นี้เป็นหนึ่งในหลายผลิตภัณฑ์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และถูกนำมาแสดงในงานนี้ โดยทางบริษัทกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ทั้งหลายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะเชื่อมต่อการบริการของกูเกิลกับกิจกรรมที่ต่าง ๆ เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรวมไปการให้บริการในการค้นหาและดูแผนที่ และบริการอื่น ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้รับการพัฒนาล่าสุด

เอ็ดดี้ ชุง (Eddie Chung) ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ที่กูเกิล ได้พูดคุยกับนักพัฒนาเกี่ยวกับแว่นตารุ่นใหม่ว่า "ทางบริษัทพยายามพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถทลายกำแพงด้านภาษาได้ และต้องใช้เวลานานหลายปีในการศึกษาวิจัยข้อมูลในกูเกิลแปลภาษา เพื่อนำมาใส่ไว้ในแว่นตา” และเขาคิดว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จะช่วยให้มีซับไตเติ้ล หรือคำบรรยายภาษาให้แก่ชาวโลกได้

นอกจากนี้แล้ว กูเกิลยังได้ประกาศว่าจะเปิดตัวแทบเล็ตรุ่นใหม่ หรือคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่มีชื่อว่า Pixel Tablet ในปี 2023 และยังมี Pixel Watch เวอร์ชันใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปลายปีนี้ ซึ่งการขายฮาร์ดแวร์เช่นอุปกรณ์เหล่านี้มากขึ้นช่วยให้กูเกิลสามารถขยายผลกำไรนอกเหนือจากธุรกิจที่เน้นการโฆษณาได้

นักวิจัยด้านเทคโนโลยี IDC ประเมินว่า ส่วนแบ่งทางการตลาดทั่วโลกในผลิตภัณฑ์โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของอัลฟาเบ็ทนั้นยังมีขนาดเล็กในอัตราส่วนไม่ถึง 1% และปัญหาด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถือครองของกูเกิลในซอฟต์แวร์โทรศัพท์มือถือและซอฟต์แวร์อื่น ๆ เป็นสิ่งที่จำกัดความก้าวหน้าในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของทางบริษัท

นอกจากนี้ กูเกิลยังนำเสนอซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยในการซื้อของ โดยการให้ผู้ใช้ถ่ายวิดีโอของสินค้าในร้านค้าแล้วใช้แอปในการค้นหาระบุรายการสินค้า หรือการใช้รูปถ่ายของผลิตภัณฑ์เพื่อค้นหาร้านค้าที่จำหน่ายในบริเวณใกล้เคียง

และในปลายปีนี้ Google Map จะเริ่มแสดงภาพแผนที่แบบใหม่สำหรับเมืองใหญ่ ๆ บางแห่ง โดยการผสมผสานการแสดงสภาพแวดล้อมแบบ street view และภาพถ่ายทางอากาศเข้าด้วยกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG