ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียเดินหน้าโจมตีโอเดสซา หวังขัดขวางการจัดส่งอาวุธ


An Ukrainian firefighter works near a destroyed building on the outskirts of Odesa, Ukraine, May 10, 2022.
An Ukrainian firefighter works near a destroyed building on the outskirts of Odesa, Ukraine, May 10, 2022.

รัสเซียเปิดฉากยิงขีปนาวุธโจมตีหลายจุดเข้าใส่เมืองโอเดสซา ทางชายฝั่งทะเลดำทางภาคใต้ของยูเครนในวันอังคาร เพื่อหวังขัดขวางการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญ หลังรัสเซียระบุว่า พิกัดดังกล่าวเป็นสถานที่เก็บโดรนและเสบียงอาวุธที่สหรัฐฯ และพันธมิตรในยุโรปส่งให้กับยูเครน

กองทัพยูเครนระบุว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธ 7 ลูกไปยังเป้าหมายต่าง ๆ ในเมืองโอเดสซา ซึ่งมีผลทำลายห้างสรรพสินค้า และคลังเก็บสินค้าต่างๆ และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน รวมทั้งบาดเจ็บอีก 5 ราย

ทางยูเครนรายงานว่า พบกระสุนปืนที่พบในจุดเกิดเหตุน่าจะเป็นอาวุธในสมัยสหภาพโซเวียต แต่ทาง Center for Defense Strategies ซึ่งเป็นหน่วยงานคลังสมองสัญชาติยูเครนที่ติดตามเกี่ยวกับประเด็นสงคราม ยืนยันว่า รัฐบาลมอสโกมีการใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ที่มีระดับความแม่นยำสูงในการโจมตีเมืองโอเดสซา

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่พบการยืนยันว่า มีการใช้ขีปนาวุธดังกล่าวในเมืองโอเดสซาแต่อย่างใด อีกทั้งยังไม่เชื่อว่า รัสเซียมีศักยภาพในการยิงขีปนาวุธลักษณะดังกล่าวในเมืองนี้ได้

ทั้งนี้ การสู้รบระหว่างกองทัพรัสเซียและยูเครนยกระดับรุนแรงในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังการปรับทัพปรับกำลังพลใหม่ของกองทัพรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เอฟริล เฮนส์ ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จะไม่เข้ายึดครองภาคตะวันออกของยูเครน แม้ว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ตาม และผู้นำรัสเซียหวังครอบครองพื้นที่ที่มากกว่าดอนบาส และเตรียมการสำหรับความขัดแย้งที่ยืดเยื้อยาวนานในยูเครน

  • เนื้อหาบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG