ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘มาคร็อง’ รักษาเก้าอี้ผู้นำฝรั่งเศสอีกสมัย


French President and candidate for reelection Emmanuel Macron shakes hands with supporters as he holds a rally on the last day of campaigning, in Figeac, southern France, April 22, 2022.
French President and candidate for reelection Emmanuel Macron shakes hands with supporters as he holds a rally on the last day of campaigning, in Figeac, southern France, April 22, 2022.

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง แห่งฝรั่งเศส รักษาเก้าอี้ผู้นำฝรั่งเศส ที่มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปีได้อีกสมัย ในศึกเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่หลายฝ่ายมองว่าได้ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองโลกเอาไว้ได้ ตามรายงานของเอพีและรอยเตอร์

ประธานาธิบดีมาคร็อง แห่งฝรั่งเศส กล่าวขอบคุณสั้นๆ เมื่อวันอาทิตย์ค่ำคืนวันเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศส หลังคว้าชัยชนะในการขับเคี่ยวกับท้องถิ่น มารีน เลอ เปง ผู้ท้าชิงจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมขวาจัด โดยขอบคุณผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้ ไม่ใช่เพียงกลุ่มที่สนับสนุนในวิสัยทัศน์ของเขาเท่านั้น แต่รวมถึงกลุ่มที่ต้องการต่อต้านตัวแทนจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมขวาจัดด้วย และยังกล่าวว่าตนจะไม่เป็นแค่ตัวแทนจากพรรคหนึ่งพรรคใดอีกต่อไป แต่จะเป็นประธานาธิบดีของทุกคน

หลังปิดคูหาเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อ 20 นาฬิกาของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น มารีน เลอ เปง ผู้ท้าชิงจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมขวาจัด ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ต่อประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ตัวแทนพรรคการเมืองสายกลาง

ปธน. มาคร็อง กวาดชัยชนะอีกสมัย อ้างอิงจากโพลล์ที่จัดทำโดยสำนักวิจัยหลายแห่ง คาดการณ์ว่าประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง จะได้รับเลือกเป็นผู้นำฝรั่งเศสต่ออีกสมัย

การเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศสเมื่อ 5 ปีก่อน มาคร็อง กลายเป็นผู้นำฝรั่งเศสที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 39 ปี คว้าชัยเหนือเลอ เปง แบบถล่มทลายในตอนนั้น แต่ในผลสำรวจหลังปิดคูหาการเลือกตั้งในฝรั่งเศส ทั้งจาก Opinionway, Harris, Ifop และ Ipsos ชี้ว่า มาคร็อง จะได้รับคะแนนเสียงราว 57.6-58.2% ตามรายงานของรอยเตอร์

หากเป็นไปตามการสำรวจทั้งหลาย นั่นเท่ากับว่าเอ็มมานูเอล มาคร็อง จะเป็นประธานาธิบดีคนแรกในรอบ 20 ปีที่ได้เป็นผู้นำฝรั่งเศสถึงสองสมัย และเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์การเมืองฝรั่งเศสที่รักษาเก้าอี้ผู้นำสมัยสองเอาไว้ได้

ในวันอาทิตย์เช่นกัน ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ประท้วงกลางกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ที่ชุมนุมประท้วงหลังชัยชนะของปธน.มาคร็อง ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นคนอายุน้อยได้รวมตัวปักหลักประท้วงบริเวณ Chatelet ตามรายงานของรอยเตอร์ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่คล้ายกับการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อต้นเดือนเมษายน ที่นักศึกษาฝรั่งเศสออกมาชุมนุมประท้วงที่กรุงปารีส แสดงความไม่พอใจกับ 2 ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ประชาชนต้องออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงเลือกกันในครั้งนี้

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG