ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.คลังอังกฤษตอบโต้ข้อครหาเรื่องสถานะผู้จ่ายภาษีของภรรยา


FILE PHOTO: British Chancellor of the Exchequer Rishi Sunak and his wife Akshata Murthy attend a reception to celebrate the British Asian Trust at The British Museum
FILE PHOTO: British Chancellor of the Exchequer Rishi Sunak and his wife Akshata Murthy attend a reception to celebrate the British Asian Trust at The British Museum

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ ริชิ ซูนัค กล่าวตอบโต้ความพยายาม "ป้ายสี" เขาเเละภรรยา เรื่องสถานะผู้จ่ายภาษี ขณะที่ข้อวิจารณ์เรื่องภาษีดังกล่าวกำลังถูกมองว่าอาจลดโอกาสที่นักการเมืองผู้นี้จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไป

ภรรยาของเขาคืออัคชาตา มูร์ธี ซึ่งเป็นบุตรสาวของนักธุรกิจพันล้านชาวอินเดีย นารายานะ มูร์ธี ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยี Infosys เธอเเจ้งสถานะผู้เสียภาษีในอังกฤษของเธอว่าเป็นกลุ่ม non-dom (non-domiciled) สำหรับผู้มีเชื้อสายต่างชาติ โดยสถานะนี้ทำให้เธอไม่ต้องจ่ายภาษีจากรายได้ในต่างประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ The Sun ของอังกฤษ รัฐมนตรีซูนัค กล่าวปกป้องภรรยาของเขา โดยระบุว่าเธอเกิดเเละโตในอินเดีย เธอรักประเทศบ้านเกิดและจะไม่ตัดสายสัมพันธ์นี้เพียงเพราะเธอเเต่งงานกับตน นอกจากนี้รัฐมนตรีคลังอังกฤษยังกล่าวว่าในที่สุดเเล้ว อัคชาตา มูร์ธี ได้วางเเผนที่จะกลับไปอินเดียเพื่อดูเเลพ่อแม่ของเธอ

รัฐมนตรีซูนัค กล่าวว่า "ผมหวังว่าคนที่คิดถึงเรื่องนี้ด้วยใจยุติธรรมส่วนใหญ่จะเข้าใจ แม้ว่าผมรับว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าสับสนจากที่เธอมาจากต่างประเทศ"

กรณีจากเเจ้งสถานะทางภาษีของอัคชาตา มูร์ธี ผู้ที่สามีของเธอกล่าวว่าถือหุ้นในบริษัท Infosys อยู่ 0.93% ตกเป็นข่าวในครั้งนี้ ขณะที่ชาวอังกฤษโดยรวมได้รับผลกระทบหนักที่สุดในรอบกว่าครึ่งศตวรรษจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ชีวิตของชาวอังกฤษยังได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีโดยริชิ ซูนัค ในฐานะเจ้ากระทรวงการคลังด้วย โดยรัฐบาลต้องการนำเงินมาใช้จ่ายในแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ถูกกดดันจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ก่อนหน้านี้ผู้สังเกตการณ์การเมืองอังกฤษมองว่าริชิ ซูนัค อาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีตนต่อไป โดยรับช่วงจากบอริส จอห์นสัน ผู้ซึ่งถูกวิจารณ์หนัก โดยเฉพาะจากกรณีการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี ซึ่งเขาฝ่าฝืนกฎล็อคดาวน์ช่วงโควิดระบาดหนัก ตามรายงานของรอยเตอร์

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ The Sun รัฐมนตรี ซูนัคกล่าวว่าภรรยาของเขาจ่ายภาษีอังกฤษสำหรับเงินที่ได้รับในอังกฤษ และ "สำหรับรายได้จากต่างประเทศ เช่น อินเดีย เธอจะจ่ายภาษีเต็ม"

รัฐมนตรีคลังผู้นี้กล่าวว่าฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองพยายามป้ายสีเขาและภรรยา โดยใช้เรื่องฐานะของเธอและพ่อของเธอเป็นเครื่องโจมตี ทั้งที่บุคคลทั้งสองมิได้มีสถานะมาจากการเลือกตั้ง

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG