ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าชายซาอุฯ โยกหุ้นอะแรมโค 80,000 ล้านดอลลาร์เข้ากองทุนรัฐบาล


FILE PHOTO: Logo of Aramco is seen as security personnel walk before the start of a press conference by Aramco at the Plaza Conference Center in Dhahran
FILE PHOTO: Logo of Aramco is seen as security personnel walk before the start of a press conference by Aramco at the Plaza Conference Center in Dhahran

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ย้ายหุ้น 4% ของบริษัทพลังงาน ซาอุดี อะแรมโค (Saudi Aramco) มูลค่า 80,000 ล้านดอลลาร์ เข้าไปในกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รัฐบาลซาอุฯ

แถลงการณ์ของเจ้าชายบิน ซัลมาน ระบุว่า หุ้นส่วนนี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความแข็งแกร่งทางการเงินในระยะกลางของกองทุน Public Investment Fund's (PIF) ซึ่งเป็นกองทุนที่เจ้าชายบิน ซัลมาน ใช้ในการปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจซาอุฯ ให้มีความหลากหลายมากขึ้นและลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันดิบ

โดยหลังจากการโยกย้ายหุ้นในครั้งนี้ จะทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของรัฐบาลซาอุฯ ในบริษัทอะแรมโค ลดลงอยู่ที่ระดับมากกว่า 94% ขณะที่สินทรัพย์ของ PIF จะเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ว่าจะเพิ่มสินทรัพย์ของ PIF ให้ถึงระดับ 4 ล้านล้านริยาลภายในปี ค.ศ. 2025

บริษัทซาอุดี อะแรมโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก นำหุ้นไอพีโอออกขายครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 ระดมทุนได้เกือบ 30,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการขายหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยในปีนี้ ราคาหุ้นของอะแรมโคเพิ่มขึ้นไปแล้ว 4% ทำให้มูลค่าของบริษัทอยู่ที่ระดับเกือบ 2 ล้านล้านดอลลาร์ มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากบริษัท แอปเปิล (Apple Inc) และบริษัทไมโครซอฟต์ (Microsoft Corp)

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG