ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีดีซี ร้องขอชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงเดินทางช่วงวันหยุดขอบคุณพระเจ้า


USA-THANKSGIVING/TRAVEL
USA-THANKSGIVING/TRAVEL

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ CDC ได้ออกมาร้องขอให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงวันหยุดวันขอบคุณพระเจ้าที่จะมาถึงในสัปดาห์หน้า ด้วยเหตุผลความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นทั่วประเทศ

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า คำร้องขอจาก CDC ที่มีออกมาเพียง 1 สัปดาห์ก่อนวันหยุดสำคัญของชาวอเมริกันนี้ ถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่มีจุดประสงค์ชัดเจนที่สุดแนวทางหนึ่งจากรัฐบาลเพื่อหวังลดการแพร่แพร่กระจายของไวรัส ด้วยการจี้จุดไปยังธรรมเนียมประเพณีของสมาชิกครอบครัวชาวอเมริกันที่จะมารวมตัวกัน

แพทย์หญิง เอริน เซาว์เบอร์-ชาทส์ จาก CDC บอกกับ AP ว่า เหตุผลที่ต้องเร่งออกหลักปฏิบัตินี้ออกมา คือ การพบผู้ป่วยใหม่ถึงกว่า 1 ล้านคนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในเวลานี้ อัตราการติดเชื้อ การเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงพุ่งสูงทั่วประเทศ ขณะที่ระบบสาธารณสุขในหลายพื้นที่อยู่ในสภาวะที่ใกล้เกินกำลังรับมือ จากทั้งกรณีผู้ป่วยที่เข้ามารักษาตัวและเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่ตกเป็นเหยื่อไวรัสนี้เองด้วย

แพทย์หญิง เซาว์เบอร์-ชาทส์ ย้ำว่า วิธีที่ชาวอเมริกันจะฉลองวันขอบคุณพระเจ้าให้ปลอดภัยที่สุด ก็คือ การอยู่กับบ้าน กับคนในครอบครัวที่อยู่ด้วยกันมา

ฉลองวันขอบคุณพระเจ้าให้ปลอดภัย

คำแนะนำจาก CDC ระบุด้วยว่า หากครอบครัวใดๆ ตัดสินใจให้มีสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ในวัยเรียนและเดินทางมาจากเมืองที่มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ หรือ สมาชิกที่เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร หรือผู้ที่มาจากต่างเมือง มาร่วมรับประทานอาหารมื้อสำคัญกันในปีนี้ ผู้เป็นเจ้าภาพควรจะมีการดำเนินการเพิ่มเติมเช่น ถ้าหากเป็นไปได้ ให้จัดสถานที่รวมตัวกันที่ภายนอกบ้าน และให้แต่ละคนอยู่ห่างกัน 6 ฟุต รวมทั้งสวมหน้ากากไว้ตลอด และมอบหมายให้คนๆ เดียวเป็นผู้เสิร์ฟอาหาร

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่า คงไม่มีใครสามารถบังคับให้ชาวอเมริกันฟังคำร้องขอนี้และปฏิบัติตามได้ทั้งหมด โดยเฉพาะเมื่อหนึ่งในเหตุผลที่ไวรัสนี้กลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้งคือ การที่ผู้คนรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการรับมือภาวะระบาด กับการสวมหน้ากาก และการต้องปฏิบัติตามคำแนะนำต่างๆ

ข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ชี้ว่า ตัวเลขผู้ป่วยสะสมในสหรัฐฯ อยู่ที่กว่า 11.7 ล้านคน โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วไม่น้อยกว่า 252,800 คน ขณะที่ นักวิทยาศาสตร์ของ CDC เชื่อว่า น่าจะมีผู้ติดเชื้อราว 40 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่แสดงอาการชัดเจนและยังสามารถเป็นผู้แพร่เชื้อได้อยู่

Virus Outbreak California
Virus Outbreak California

หลายรัฐยกระดับการควบคุมการระบาด

และในวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ แกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวในช่วงกลางคืนตั้งแต่เวลา 22 นาฬิกา จนถึง 5 นาฬิกาของวันรุ่งขึ้น สำหรับพื้นที่ราว 94 เปอร์เซ็นต์ของรัฐที่มีประชากรเกือบ 40 ล้านคนอาศัยอยู่ โดยให้มีผลตั้งแต่วันเสาร์นี้ไปจนถึงวันที่ 21 ธันวาคม ถ้าหากไม่มีประกาศยืดระยะเวลาบังคับใช้ออกไปอีก

ขณะเดียวกัน จีน่า ไรมอนโด ผู้ว่าการรัฐโรดไอแลนด์ ประกาศนโยบาย “พัก 2 สัปดาห์” ซึ่งมีผลให้ภาคธุรกิจบางส่วนต้องหยุดทำการชั่วคราว รวมทั้งภัตตาคารร้านอาหารและศาสนสถานต้องลดจำนวนผู้คนที่คนเข้ามาในพื้นที่ลง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ก่อนจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 13 ธันวาคม ซึ่ง ผู้ว่าการฯ ไรมอนโด ระบุว่า อาจจะต้องมีการล็อคดาวน์ทั้งรัฐ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

ส่วนที่รัฐนิวแฮมเชียร์ คริส ซูนูนู ผู้ว่าการรัฐ ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกัน ออกคำสั่งให้ประชาชนในรัฐต้องสวมหน้ากากระหว่างอยู่ในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกของอาคาร หลังจากที่ก่อนหน้านี้พยายามหลีกเลี่ยงที่จะออกคำสั่งนี้มาสักพัก

XS
SM
MD
LG