ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอกสารลับที่ Wikileaks นำมาเผยแพร่แสดงให้เห็นถึงปัญหาในการแบ่งปันข้อมูลภายในวงการรัฐบาลสหรัฐ


เอกสารลับที่ Wikileaks นำมาเผยแพร่แสดงให้เห็นถึงปัญหาในการแบ่งปันข้อมูลภายในวงการรัฐบาลสหรัฐ

การเผยแพร่เอกสารลับของรัฐบาลสหรัฐโดย Wikileaks ครั้งล่าสุด ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงการการวิเคราะห์ข่าวกรองว่า หน่วยงานรัฐบาลบางแห่งอาจจะโปร่งใสมากเกินกว่าควร เอกสารลับที่ Wikileaks นำมาเผยแพร่ในครั้งนี้ เป็นเอกสารการทูตระดับสูง ในขณะที่เอกสารที่เผยแพร่ครั้งก่อน เป็นรายงานภาคสนาม เกี่ยวกับสงครามในอิรัคและแอฟกานิสถาน ประเด็นที่ทำให้หลายคนประหลาดใจเกี่ยวกับเอกสารลับที่ถูกนำมาเผยแพร่ครั้งนี้ คือดูเหมือนว่าจะมีคนเป็นจำนวนมากที่มีสิทธิเข้าถึงเอกสารเหล่านี้ แม้ข้อมูลความลับนั้นดูจะไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ความรับผิดชอบ

การเผยแพร่เอกสารลับของรัฐบาลสหรัฐโดย Wikileaks ครั้งล่าสุด ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงการการวิเคราะห์ข่าวกรองว่า หน่วยงานรัฐบาลบางแห่งอาจจะโปร่งใสมากเกินกว่าควร

เอกสารลับที่ Wikileaks นำมาเผยแพร่ในครั้งนี้ เป็นเอกสารการทูตระดับสูง ในขณะที่เอกสารที่เผยแพร่ครั้งก่อน เป็นรายงานภาคสนาม เกี่ยวกับสงครามในอิรัคและแอฟกานิสถาน

ประเด็นที่ทำให้หลายคนประหลาดใจเกี่ยวกับเอกสารลับที่ถูกนำมาเผยแพร่ครั้งนี้ คือดูเหมือนว่าจะมีคนเป็นจำนวนมากที่มีสิทธิเข้าถึงเอกสารเหล่านี้

นักวิเคราะห์หลายคนให้ความเห็นว่า ที่ Wikileaks สามารถนำเอกสารเหล่านี้มาเผยแพร่ได้ สืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงการแบ่งปันข่าวกรองระหว่างหน่วยงานในสหรัฐ หลังเหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2001 เมื่อคณะกรรมการ 9/11 ลงความเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหน่วยงานข่าวกรองไม่แบ่งปันข้อมูลสำคัญระหว่างกัน ที่อาจจะช่วยให้สะกัดกั้นการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นได้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐจึงสร้างข่ายงานคอมพิวเตอร์ลับขึ้นมา เรียกชื่อว่า Secret Internet Protocol Router Network หรือ SIPRNet เชื่อมโยงกระทรวงกลาโหมกับกระทรวงการต่างประเทศ ในการแลกเปลี่ยนข้อความและข้อมูลที่จัดระดับไว้ว่าเป็นข้อมูล “ลับ” หรือต่ำกว่านั้น เจ้าหน้าที่ผู้ใดก็ตามของกระทรวงทั้งสองที่ผ่านการสอบประวัติทางด้านความมั่นคงมาอย่างถูกต้องเหมาะสม สามารถเข้าข่ายงาน SIPRNet นี้ได้

นักวิเคราะห์ระบุว่า การเปิดกว้างเช่นนี้เป็นจุดอ่อน เพราะปรากฎว่า พลทหาร Bradley Manning นักวิเคราะห์ข่าวกรอง ถูกจับและถูกตั้งข้อหาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า เป็นผู้ดาวน์โหลดเอกสารลับจาก SIPRNet และส่งต่อให้กับ Wikileaks

นาย Jeffrey Smith อดีตที่ปรึกษากฎหมายขององค์การข่าวกรองกลางสหรัฐ หรือ CIA ตั้งคำถามว่า ทำไมผู้มีตำแหน่งแค่พลทหารซึ่งแม้จะทำงานทางด้านข่าวกรอง จึงสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ดูจะไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่ความรับผิดชอบได้มากเช่นนี้ ในขณะที่การแบ่งปันข้อมูลข่าวสารระหว่างหน่วยงานในนามของความร่วมมือกันนั้น อาจจะมีการควบคุมสอดส่องไม่เพียงพอ

ส่วนนาย Jeffrey Carr ผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองทางอินเทอร์เน็ตให้ความเห็นว่า เราชอบที่จะพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยีในการแก้ปัญหา และให้ความเชื่อมั่นต่อระบบอัตโนมัติว่าจะแก้ปัญหาให้ได้ ซึ่งความจริงไม่เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะในเรื่องความมั่นคง

การเผยแพร่เอกสารลับโดย Wikileaks ทำให้บางคนกังวลว่า หน่วยงานต่างๆจะลดการแบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน แต่นาย Raymond Clapper ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐให้ความเห็นว่า แม้เอกสารที่รั่วไหลออกมาไม่เป็นการสนับสนุนความคิดในเรื่องการรวมตัวและความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะหาดุลยภาพระหว่างความจำเป็นที่จะต้องแบ่งปันข้อมูลกับความจำเป็นที่จะต้องปกป้องข้อมูลได้ โดยจะต้องมีการควบคุมตรวจสอบให้ดีกว่าที่แล้วมา เพื่อว่าเมื่อมีใครดาวน์โหลดข้อมูลห้าร้อยล้านชิ้น ก็จะสามารถจับได้ในขณะที่กำลังทำเช่นนั้น ไม่ใช่หลังจากนั้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG