ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนเธอร์แลนด์พัฒนา ‘พลาสติกเดินได้’


please wait

No media source currently available

0:00 0:02:05 0:00

โพลีเมอร์สังเคราะห์ หรือ พลาสติกที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ในขวดน้ำ แว่นตา หรือในแผ่นดีวีดี แต่จะเป็นอย่างไรถ้าพลาสติกเหล่านี้จะขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนที่ได้

แผ่นพลาสติกขนาดเล็กขยับเขยื้อนได้เมื่อกระทบกับแสงไฟที่ส่องลงมากระทบ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย ทีมวิจัยจาก Eindhoven University of Technology ระบุว่าใช้พลาสติกโพลีเมอร์ชนิดพิเศษ ที่เหมือนกับพลาสติกเหลวที่ใช้ในปัจจุบัน

อาจารย์ Anne Helene Gelebart จาก Eindhoven University of Technology อธิบายว่า การเคลื่อนไหวของพลาสติกรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อแผ่นพลาสติกด้านหนึ่งจะหดตัวเมื่อได้รับแสงอัลตราไวโอเลต ในขณะที่อีกด้านที่ไม่ถูกแสงจะขยายตัวในกรอบพลาสติกสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในรูปคลื่น ที่คล้ายกับการเดินของหนอน

การคิดค้นพลาสติกเดินได้รูปแบบนี้ ไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานในการชมอย่างเพลิดเพลินเท่านั้น แต่อาจสร้างประโยชน์ได้จริงอีกด้วย

อาจารย์ Dirk Jan Mulder หนึ่งในทีมพัฒนาอีกคน บอกด้วยว่า หากเรานำแผ่นพลาสติกรูปแบบนี้ไปใช้กับแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์เซลล์ในทะเลทราย หลังจากเจอพายุทราย เมื่อแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ได้รับแสงอีกครั้ง แผ่นพลังงานแสงอาทิตย์นี้ก็จะยืดและหดตัว สร้างแรงสั่นสะเทือนเพื่อให้เม็ดทรายหล่นจากแผงพลังงานดังกล่าว โดยเป็นการทำความสะอาดตัวเอง

หากมองอีกมุมหนึ่ง พลาสติกเดินได้ชนิดนี้ อาจใช้ได้ในการผลิตหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว ที่ใช้แสงควบคุมเพื่อการเดินทางผ่านพื้นที่แคบและยากต่อการเข้าถึง รวมทั้งใช้เคลื่อนที่สิ่งของเล็กๆได้ด้วย

XS
SM
MD
LG