ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ การก่อการร้าย “เป็นภัยคุกคามที่ยังแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก”


State Department
State Department

รายงานล่าสุดโดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ยังคง “เป็นภัยคุกคามที่แพร่กระจายอยู่ทั่วโลกอย่างไม่ลดละ” ในช่วงปีที่ผ่านมา

รายงานการประเมินความมั่นคงโลกฉบับล่าสุดซึ่งทำการวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ จนถึงเมื่อช่วงสิ้นปีที่แล้วและเพิ่งได้รับการเปิดเผยออกมาในวันพฤหัสบดี ยังชี้ด้วยว่า ขณะที่สหรัฐฯ และหุ้นส่วนทั้งหลายประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดการกับองค์กรก่อการร้ายทั้งหลาย “ภัยคุกคามด้านการก่อการร้ายนั้นกลับมีลักษณะที่กระจายตัวไปอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ของโลกกว่าที่เคยเป็นมา”

และแม้ว่า กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (IS) จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สูญเสียพื้นที่ที่ตนเคยยึดเอาไว้ได้ทั้งหมดในอิรักและซีเรียไปแล้ว “องค์กรดังกล่าวและกลุ่มย่อยที่แตกแขนงออกมายังคงเดินหน้าก่อการร้ายไปทั่วโลก และทำการโจมตีรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกในปี ค.ศ. 2020 มากกว่าในปีก่อนหน้าด้วย”

นอกจากนั้น รายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ขณะที่กลุ่มอัลเคดาและกลุ่มที่เกี่ยวข้องสูญเสียผู้นำหลักของตนไป 2 ราย เครือข่ายก่อการร้ายนี้ “ยังคงมุ่งหน้าหาประโยชน์จากพื้นที่ที่ไม่มีรัฐบาลปกครอง พื้นที่ที่มีความขัดแย้ง และช่องว่างของนโยบายความมั่นคงในตะวันออกกลาง เพื่อแสวงหาทรัพยากรสำหรับการดำเนินการก่อการร้ายและเดินหน้าทำการโจมตีอย่างต่อเนื่อง”

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สรุปว่า กลุ่มอัลเคดา “สามารถยกระดับการปฏิบัติการของตนในพื้นท่างประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะในตะวันออกกลางและแอฟริกา” และว่า “อิหร่านยังคงให้การสนับสนุนปฏิบัติการก่อการร้ายในระดับภูมิภาคและระดับโลกตลอดปี 2020 ด้วย”

และนอกจากเรื่องของการก่อการร้ายแล้ว สหรัฐฯ กล่าวว่า การระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 ทำให้การดำเนินการจัดการกับกลุ่มก่อการร้ายนั้นมีความยุ่งยากมากขึ้น เนื่องจากวิกฤตดังกล่าว “กลายมาเป็นทั้งความท้าทายและโอกาสสำหรับกลุ่มก่อการร้าย เนื่องจากว่า แม้ภาวระบาดใหญ่ทำให้การเดินทาง การจัดหาเงินทุน และการปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายต้องหยุดชะงักไป กลุ่มต่างๆ สามารถปรับตัวและพบช่องทางอื่นๆ ทางอินเตอร์เน็ตเพื่อยกระดับความรุนแรงและผลักดันให้มีการโจมตีทั่วโลกได้ต่อไป”

และแม้ว่าจะยอมรับว่า ภัยคุกคามดังกล่าวยังเกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง สหรัฐฯ ประกาศย้ำ “ที่จะเดินหน้าบทบาทสำคัญของตน” ในการจัดการกับสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS ที่เป็นชาวต่างชาติ และนำพาประเทศพันธมิตรต่างๆ ในการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั่วโลกต่อไป

XS
SM
MD
LG