ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพสหรัฐฯ สั่งพักงานคนงานในเกาหลีใต้หลังการเจรจาค่าใช้จ่ายการทหารล้มเหลว


กองทัพสหรัฐฯ สั่งพักงานคนงานนับพันในเกาหลีใต้ หลังรัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลเกาหลีใต้ไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องค่าใช้จ่ายทางการทหารได้ หลังการเจรจามาแล้ว 7 รอบ

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยันปฏิเสธที่จะทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เกาหลีใต้เพิ่มงบรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้เจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันราว 28,500 นาย ประจำการต่อไปในประเทศ

ปธน.ทรัมป์ ซึ่งกล่าวหาว่า เกาหลีใต้เอาเปรียบมาตลอด เรียกร้องให้รัฐบาลกรุงโซลใต้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อรักษาฐานทัพสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ไว้ ซึ่งจำนวนนี้สูงกว่าที่เกาหลีใต้จ่ายในปี 2019 ถึง 5 เท่า ขณะที่สื่อในเกาหลีใต้รายงานว่า สหรัฐฯ ยอมลดข้อเรียกร้องลงเหลือ 4,000 ล้านดอลลาร์แล้ว

แม้ว่าข้อตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายฉบับปัจจุบันจะหมดอายุลงในสิ้นปีนี้ งบประมาณที่สหรัฐฯ จัดไว้เพื่อจ้างคนงานในเกาหลีใต้ได้หมดลงในสัปดาห์นี้แล้ว ส่งผลให้พนักงานและคนงานเกาหลีใต้ประมาณ 4,000 คน ที่ดูแลเรื่องโลจิสติกส์และงานธุรการต่างๆ ต้องพักงานทันที

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ จะยังจ่ายเงินเดือนและค่าจ้างพนักงานและคนงานอีกราว 4,000 คนที่รับผิดชอบหน้าที่ที่มีความสำคัญต่อไปอีกระยะ

ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายทางการทหารระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ นำมาซึ่งความขัดแย้งระหว่างพันธมิตรที่มีสายสัมพันธ์กันมานาน 70 ปีนี้ และมีความยุ่งยากมากขึ้นในช่วงที่กองทัพสหรัฐฯ ต้องรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่เกาหลีเหนือยังทำการทดสอบอาวุธและขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง

ตัวแทนการเจรจาจากทั้งสองฝั่งยอมรับว่า การตัดสินใจหยุดพักงานจ้างงานในเกาหลีใต้ เป็น “เรื่องน่าเศร้า” และ “ไม่น่าเกิดขึ้น คาดไม่ถึง และน่าปวดใจ”

เกาหลีใต้ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของปธน.ทรัมป์ นั้น “ไร้สาระ” นี้ พร้อมเตือนว่า การพักการจ้างงานบางส่วนนี้อาจทำให้ความพร้อมของกำลังทหารสหรัฐฯ มีปัญหาได้

XS
SM
MD
LG