ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน เดินหน้าผลักดันนโยบายจ่ายเงินช่วยเหลือเด็กเพื่อแก้ปัญหาภาวะยากจนในสหรัฐฯ


U.S. President Joe Biden and ‪Vice President Kamala Harris‬ meet on infrastructure with a bipartisan group of U.S. state governors and mayors at the White House in Washington, July 14, 2021.
U.S. President Joe Biden and ‪Vice President Kamala Harris‬ meet on infrastructure with a bipartisan group of U.S. state governors and mayors at the White House in Washington, July 14, 2021.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:31 0:00


รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มดำเนินการแจกจ่ายเงินช่วยเหลือบุตรสำหรับครอบครัวยากจนในประเทศ ภายใต้งบประมาณช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจจากผลกระทบของการระบาดของโคโรนาไวรัส

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้เริ่มส่งมอบเงินในโครงการคืนภาษีบุตรภาคต่อขยาย (Expanded Child Tax Credit) ซึ่งมีมูลค่าเฉลี่ยเดือนละ 423 ดอลลาร์ ต่อครอบครัวแล้ว โดยจะมีการแจกจ่ายไปจนถึงสิ้นปีนี้

ปธน.ไบเดน ประกาศเพิ่มงบใช้จ่ายสำหรับแผนงานนี้ ภายใต้งบช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ที่สภาคองเกรสอนุมัติไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน โดยได้สั่งการให้นำจ่ายให้แก่ทุกครอบครัวที่มีสิทธิ์โดยไม่มีเงื่อนไขภาระผูกพันด้านภาษีใดๆ

รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ กำลังพยายามผลักดันให้โครงการนี้ได้ยืดอายุต่อไปจนถึงสิ้นปี ค.ศ. 2025 และถ้าเป็นไปได้ ก็จะให้คงไว้เป็นนโยบายถาวร ภายใต้ข้อตกลงงบประมาณค่าใช้จ่าย 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ที่วุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครตเพิ่งนำเสนอเมื่อต้นสัปดาห์นี้

สำนักข่าว รอยเตอร์ อธิบายเพิ่มเติมว่า ครอบครัวชาวอเมริกันที่มีบุตรวัยเยาว์รวมกันเกือบ 60 ล้านคนที่มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือภายใต้โครงการนี้ ในแต่ละเดือน จะได้รับเงินสูงสุดไม่เกิน 300 ดอลลาร์ต่อบุตร 1 คนที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี และเงินสูงสุดไม่เกิน 250 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับบุตรแต่ละคนที่มีอายุมากกว่า 6 ปีแต่ไม่เกิน 17 ปี

อย่างไรก็ดี ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้มองว่า เป็นความคิดริเริ่มที่มีต้นทุนแพงไปและอาจส่งผลให้คนจำนวนมากไม่ยอมออกไปหางานทำ

สถานีข่าว CBS รายงานในวันพฤหัสบดีว่า ปธน.ไบเดน ประกาศว่า นโยบายนี้ “จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของครอบครัวชาวอเมริกันจำนวนมากมาย” พร้อมยืนยันว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาความยากจน เช่นเดียวกับที่ระบบประกันสังคมช่วยลดความยากจนในประชากรผู้ใหญ่

(ที่มา: สำนักข่าว เอพี, รอยเตอร์ และ CBS)

XS
SM
MD
LG