ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมหนุน บราซิล เป็นสมาชิกนาโต้-OECD


President Donald Trump greets Brazilian President Jair Bolsonaro during a news conference in the Rose Garden of the White House, March 19, 2019.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาวต้อนรับประธานาธิบดีคนใหม่ของบราซิลที่มาเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการครั้งแรก พร้อมให้คำมั่นอย่างจริงจังว่าจะผลักดันความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติให้แน่นแฟ้นรอบด้าน รวมทั้งผลักดันให้บราซิลเข้าเป็นสมาชิกนาโต้

ผู้นำสหรัฐฯ เปิดห้องทำงานรูปไข่ต้อนรับนายจาอีร์ โบลโซนาโร (Jair Bolsonaro) ประธานาธิบดีบราซิลคนใหม่ บรรยากาศการพบปะหารือกันเป็นครั้งแรกเป็นไปอย่างราบรื่น มีการแลกเสื้อทีมชาติของกันและกันที่มีชื่อของผู้นำทั้งสองสกรีนติดอยู่ด้านหลัง

นายโบลโซนาโร ผู้นำบราซิล กล่าวหลังจากพบกับผู้นำสหรัฐฯว่า เขาชื่นชอบประธานาธิบดีทรัมป์ และทั้งสองมีมุมมองความคิดที่คล้ายกัน ซึ่งนายโบลโซนาโร ผู้นำฝ่ายอนุรักษ์นิยมของบราซิล ได้รับสมญาณามว่า “Trump of the Tropics” หลังจากที่เขาเคยประกาศในช่วงหาเสียงชิงเก้าอี้ผู้นำบราซิลว่า เขานิยมชมชอบในตัวทรัมป์ รวมถึงนโยบายและแนวทางการใช้ชีวิตของประธานาธิบดีทรัมป์

President Donald Trump speaks during a meeting with Brazilian President Jair Bolsonaro in the Oval Office of the White House, March 19, 2019, in Washington.
President Donald Trump speaks during a meeting with Brazilian President Jair Bolsonaro in the Oval Office of the White House, March 19, 2019, in Washington.

ฝั่งประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ว่า บราซิลและสหรัฐฯมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดแน่นแฟ้นกันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และสหรัฐฯหวังว่าจะมีการยกระดับความสัมพันธ์กับบราซิลในทางด้านเศรษฐกิจและการทหาร

ในการพบกันครั้งแรกของทั้ง 2 ผู้นำ ประธานาธิบดีทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวสนับสนุนการผลักดันบราซิลให้เป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO และความร่วมมือด้านอื่นๆในฐานะพันธมิตรของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ทั้งสองชาติยังหารือในการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน รวมทั้งความพยายามของบราซิลในการเข้าร่วมองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD และหารือถึงความร่วมมือในการแก้ปัญหาวิกฤตเวเนซูเอลาด้วย

XS
SM
MD
LG