ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” ยืนยันมีรายละเอียดสำคัญที่ยังไม่เปิดเผย ในข้อตกลงผู้อพยพกับเม็กซิโก


President Donald Trump speaks to reporters before departing for a trip to Iowa, on the South Lawn of White House, June 11, 2019.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยืนยันในวันอังคารว่า มีรายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับข้อตกลงสกัดกั้นคนเข้าสหรัฐฯ ที่ทำร่วมกับเม็กซิโกเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ขณะที่เม็กซิโกไม่ทราบถึงข้อตกลงปริศนาดังกล่าวที่ผู้นำสหรัฐฯกล่าวถึง

ผู้นำสหรัฐฯ นำเสนอแผ่นกระดาษที่อ้างว่าเป็นข้อตกลงสกัดกั้นผู้อพยพเข้าสหรัฐฯฉบับใหม่ ที่ทำร่วมกับเม็กซิโก ต่อหน้าผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร และว่าตนจะให้ทางการเม็กซิโกเป็นฝ่ายประกาศข้อตกลงใหม่นี้ในเวลาที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอบบาร์ด นำเสนอกระดาษที่มีรายละเอียดของข้อตกลงผู้อพยพกับสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการส่งทหาร 6,000 นายเข้าประจำการบริเวณพรมแดนกัวเตมาลา เพื่อสกัดกั้นคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางเข้าสู่สหรัฐฯ

นายเอบบาร์ด ยืนยันว่า ไม่มีรายละเอียดใดนอกเหนือจากข้อตกลงที่เขาได้อธิบายไปแล้ว แต่หากมาตรการดังกล่าวไม่สามารถลดจำนวนผู้อพยพเข้าสหรัฐฯได้ ทั้ง 2 ประเทศจะต้องกลับมาหารือถึงมาตรการอื่นๆกันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ขู่ว่าจะขึ้นภาษี 5% กับสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก เพื่อกดดันให้เม็กซิโกยกระดับการดูแลปัญหาผู้อพยพจากอเมริกากลาง ก่อนที่เม็กซิโกและสหรัฐฯ จะข้อตกลงฉบับใหม่ที่ทำให้เม็กซิโกให้ความร่วมมือในการจัดการปัญหาผู้อพยพเข้าสหรัฐฯมากขึ้น

XS
SM
MD
LG