ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์กรสิทธิมนุษยชนอาเซียนมีคำแถลงประณามคำตัดสิน 'คดีธนาธร'


Thanathorn Juangroongruangkit, center, leader of the Future Forward Party is surrounded by his supporters as he arrives at Constitutional Court in Bangkok, Thailand, Nov. 20, 2019.

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญของไทยมีคำตัดสินให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นสภาพความเป็น ส.ส. จากความผิดคดีถือหุ้นในบริษัทสื่อขณะลงสมัคร ส.ส. ตามที่ได้มีการประกาศออกมานั้น

องค์กร ASEAN Parliamentarians for Human Rights (APHR) ซึ่งรวบรวมนักการเมืองจากประเทศในอาเซียนหลายคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้มีแถลงการณ์ประณามคำตัดสินดังกล่าว

ชาร์ลส์ ซานติอาโก ประธานของ APHR และเป็นนักการเมืองของมาเลเซีย ระบุว่า "คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไทย คือสิ่งบ่งชี้ว่าแม้จะมีการเลือกตั้งไปในปีนี้ แต่ผู้มีอำนาจของไทยยังคงไม่พร้อมสำหรับการมีประชาธิปไตยที่เสรี"

และว่า "คดีนายธนาธรควรถูกมองในบริบทที่กว้างขึ้น เมื่อพรรคการเมืองฝ่ายค้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคอนาคตใหม่ ถูกปฏิบัติอย่างแตกต่างโดยองค์กรอิสระในประเทศไทย ซึ่งสัญญาณต่าง ๆ ล้วนชี้ให้เห็นถึงความพยายามที่จะกลบเสียงของพรรคการเมืองที่ต้องการจะปฏิรูปรัฐธรรมนูญ"

ด้าน ผศ.ดร.พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์ แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้กับ VOA ว่า เป็นที่ชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญต้องการให้นายธนาธรพ้นสภาพความเป็น ส.ส. และต้องการเบนความสนใจของพรรคอนาคตใหม่จากการปรับแก้รัฐธรรมนูญ มากกว่าจะเป็นความพยายามลงโทษจำคุกต่อนายธนาธร

XS
SM
MD
LG