ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิงคโปร์ผงาดขึ้นเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่สูงที่สุดในโลก โค่นแชมป์เก่าสหรัฐฯ    


Joggers pass the skyline of the central business district in Singapore, April 10, 2015.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:12 0:00

สิงคโปร์ผงาดขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ในฐานะประเทศที่มีศักยภาพในการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่สูงที่สุดในโลก โค่นแชมป์เก่าอย่างสหรัฐอเมริกา จากการจัดอันดับล่าสุดของ World Economic Forum ที่ออกมาในวันพุธ

รายงาน The Global Competitiveness Report วัดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจในภาพรวม โดยดูจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความมั่นคงทางเศรษฐกิจมหภาพ โครงสร้างพื้นฐาน ตลาดแรงงาน และความสามารถในการพัฒนานวัตกรรม

สิงคโปร์ทำคะแนนได้มากกว่าสหรัฐฯ ในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ตลาดแรงงาน และระบบการเงินที่เข้มแข็ง ส่วนสหรัฐฯ ถึงจะเสียตำแหน่งที่หนึ่งไป แต่รายงานระบุว่า “ยังครองความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม”

ในภูมิภาคเอเชีย สิงคโปร์และเวียดนาม ทำได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ ส่วนหนึ่งเป็นผลพลอยได้จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตได้ย้ายฐานผลิตบางส่วนจากจีนมายังเวียดนาม และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้เวียดนามส่งออกไปสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 36 ในช่วงห้าเดือนของต้นปีนี้ และไต่ขึ้นมา 10 อันดับเมื่อเทียบกับปีก่อน สู่อันดับที่ 67 จากทั้งหมด 137 ประเทศ

ประเทศอื่นที่ติด 5 อันดับแรก คือ ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนประเทศไทย ร่วงลงมา 2 ลำดับ จากอันดับที่ 38 มาอยู่ที่ 40 ของโลก

XS
SM
MD
LG