ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โปรแกรมโทรศัพท์มือถือใหม่ในอินเดียมุ่งป้องกันการทำร้ายผู้หญิงทางเพศ


โปรแกรมโทรศัพท์มือถือใหม่ในอินเดียมุ่งป้องกันการทำร้ายผู้หญิงทางเพศ

บริษัทเทคโนโลยีในอินเดียคิดค้นโปรแกรมขอความช่วยเหลือผ่านโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้หญิงอินเดียที่ออกไปทำงานนอกบ้านเพราะต้องเจอกับสภาพแวดล้อมเมืองที่ไม่ปลอดภัย ปีที่แล้วกรุงนิวเดลลีมีรายงานผู้หญิงถูกข่มขืนราวสี่ร้อยรายจนสื่อมวลชนท้องถิ่นตั้งสาญาให้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการข่มขืนในอินเดีย

คุณชีน่า สิกขา เป็นหญิงชาวอินเดียสมัยใหม่ ที่มีอาชีพการงานนอกบ้าน เธอทำงานหนักและเลิกงานดึก เมื่อเลิกงาน รถแท็กซี่ของบริษัทจะขับมาส่งแค่ส่วนหนึ่งของระยะทางกลับบ้าน เธอต้องเดินต่ออีกห้าถึงสิบนาทีกว่าจะถึงประตูบ้าน และในช่วงเวลาห้าถึงสิบนาทีนี้เองที่เธอกังวลเรื่องความปลอดภัย


คุณชีน่า สิกขา กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า รู้สึกไม่ปลอดภัยตอนเดินกลับบ้านคนเดียวหลังจากลงจากรถแท็กซี่ขของบริษัท ตอนค่ำ ถนนหนทางค่อนข้างมืดและผู้คนก็ไม่น่าไว้ใจ

ความกังวลเรื่องความปลอดภัยทำให้คุณชีน่า สิกขา เลือกใช้โปรแกรมในโทรศัพท์มือถือ Fight Back ที่เพิ่งพัฒนาออกมาเมื่อเร็วๆนี้ในอินเดีย เธอจะกดปุ่มให้โปรแกรมนี้ในมือถือทำงานก่อนที่รถแท็กซี่ของบริษัทที่เธอโดยสารจะเริ่มออกเดินทาง โปรแกรม Fight Back จะเริ่มติดตามจุดที่อยู่ของคุณชีน่า สิกขา ตลอดเส้นทางผ่านระบบจีพีเอส

คุณจักดิช มิตรา เป็นซีฮีโอ ของบริษัท Canvasm Technologies บริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาโปรแกรม Fight Back กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใช้ระบบนี้รู้สึกกลัวว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย ก็สามารถกดปุ่มบนโทรศัพท์มือถือเพียงปุ่มเดียวเพื่อขอความช่วยเหลือ

เมื่อผู้ใช้กดปุ่มวิตกนี้ สัญญาณจะส่งเข้าสู่ระบบหลักของบริษัท ผู้ใช้ยังมีเวลาหลายวินาทีที่จะออกคำสั่งยกเลิก แต่หากไม่มีคำสั่งยกเลิกจากผู้ใช้ ระบบหลักจะส่งข้อมูลเตือนภัยพร้อมระบุจุดที่อยู่ของผู้ใช้ เป็นข้อความเข้าไปที่มือถือ อีเมลล์ และหน้าเฟสบุค ของเพื่อนหรือญาติที่ผู้ใช้ได้ระบุเอาไว้ในรายชื่อผู้รับข้อความในระบบ

ข้อมูลดาต้าจากผู้ใช้โปรแกรมนี้จะถูกส่งเข้าไปในระบบเพื่อทำการตรวจสอบแล้วส่งต่อไปที่ระบบแผนที่ ที่สามารถตอบสนองกันได้ทั้งสองฝ่าย

คุณจักริช มิตรา กล่าวว่า บริษัทแคนวาสซึม เทคโนโลยีไม่ได้ทำหน้าที่รักษากฏหมาย การรักษากฏหมายกเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริษัทของเขามีหน้าที่ติดตามดูแผนที่ดังกล่าวเท่านั้นแต่ไม่ได้เป็นศูนย์เฝ้าติดตามสาธารณะ

ท้องถนนในกรุงเดลลี เมืองหลวงของอินเดียไม่ค่อยปลอดภัยในยามค่ำคืนเพราะไม่ค่อยติดไฟฟ้าตามท้องถนน ข้อมูลทางสถิติจากทางการอินเดียเมื่อปีพุทธศักราช 2553 ชี้ว่ามีหญิงถูกทำร้ายทางเพศถึงสี่ร้อยราย ทำให้บรรดาสำนักข่าวต่างๆตั้งชื่อให้กรุงนิวเดลลีว่า เป็นเมืองหลวงของการข่มขืนแห่งอินเดีย

คุณกัลพานา วิสวานาท นักวิจัยแห่งหน่วยงาน จาโกรี่ หน่่วยงานเอกชนในอินเดียที่รณรงค์เรื่องความปลอดภัยของผู้หญิงในเขตเมืองใหญ่ กล่าวว่า โปรแกรมโทรศัพท์มือถือเพื่อขอความช่วยเหลือนี้เป็นประโยชน์และมีบทบาทสำคัญทีเดียว

แต่เธอเตือนว่าสิ่งที่ทุกคนต้องระมัดระวังก็คือว่าพวกเรากำลังผลักภาระเรื่องการเพิ่มความปลอดภัยให้เป็นปัญหาที่ผู้หญิงต้องรับมือกันเอง

คุณกัลพานา วิสวานาท นักวิจัยแห่งหน่วยงาน จาโกรี่ กล่าวว่า งานวิจัยที่เธอจัดทำยังมีการเสนอแนะให้ทางการทำการปรับปรุงเรื่องการติดไฟถนนให้สว่าง การทำทางเดินข้างถนนให้กว้างขึ้น และให้การออกแบบเขตเมืองหรือโซนนิ่งอย่างรอบคอบ ที่เป็นการออกแบบชีวิตในเมืองที่นำปัจจัยทุกอย่างมาพิจารณาร่วมกันเป็นองค์รวมแทนที่จะแยกเป็นเรื่องๆและจะหาทางแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อให้ชุมชนเมืองในอนาคตของอินเดียเป็นมิตรและปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยทุกคน

XS
SM
MD
LG