ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เจเนรัล มอเตอร์ส' เปลี่ยนใจยืนข้างแคลิฟอร์เนีย ต้าน 'ทรัมป์' กรณีปล่อยมลพิษ


FILE PHOTO: General Motors Chief Executive Officer Mary Barra announces a major investment focused on the development of GM future technologies at the GM Orion Assembly Plant in Lake Orion,

บริษัทรถยนต์เจเนรัล มอเตอร์ส (General Motors) เปลี่ยนใจหันไปสนับสนุนรัฐแคลิฟอร์เนียเรื่องสิทธิในการกำหนดกฎหมายควบคุมมลพิษทางอากาศในรัฐตัวเอง ถือเป็นการตีตัวออกห่างจากนโยบายของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กำลังจะหมดวาระลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

แมรี บาร์รา ซีอีโอของ GM ส่งจดหมายถึงองค์กรสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ในวันจันทร์ ระบุว่า GM จะไม่สนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์อีกต่อไปในการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อถอนสิทธิของรัฐแคลิฟอร์เนียในการออกข้อบังคับสำหรับการปล่อยควันเสียจากรถยนต์ที่เข้มงวดกว่ากฎหมายของรัฐบาลกลาง

ซีอีโอหญิงของ GM ยังได้ขอให้บริษัทรถยนต์อื่น ๆ เปลี่ยนจุดยืนเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบรรดาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ กำลังเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เมื่อว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ โจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า

แมรี บาร์รา ซีอีโอของ GM ยังระบุในจดหมายด้วยว่า ทางบริษัทเห็นด้วยกับแผนของนายไบเดนที่จะเพิ่มปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้า โดย GM กำลังทดสอบแบตเตอรีแบบใหม่ที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าถูกลงในระดับใกล้เคียงกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในเวลา 5 ปี

ด้านนายโจ ไบเดน มีคำแถลงแสดงความยินดีต่อการเปลี่ยนจุดยืนของ GM โดยถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับเศรษฐกิจอเมริกัน คนงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ และต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อปีที่แล้ว General Motors, Fiat Chrysler, Toyota และบริษัทรถยนต์อีก 10 แห่ง ประกาศสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ในการยื่นฟ้องขอให้ตัดสิทธิรัฐแคลิฟอร์เนียในการกำหนดกฎหมายควบคุมมลพิษทางอากาศในรัฐตัวเอง รวมทั้งจะต่อต้านการฟ้องร้องกลับจากกองทุนปกป้องสิ่งแวดล้อมต่อรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วย

และเมื่อเดือนกันยายน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ กำลังถอนสิทธิของแคลิฟอร์เนียในการออกข้อบังคับสำหรับการปล่อยควันเสียจากรถยนต์ โดยบอกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้บริษัทรถยนต์สามารถผลิตรถยนต์ราคาถูกลงและปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค

XS
SM
MD
LG