ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลงานศิลปะล้ำค่าใน 3 พิพิธภัณฑ์กลางกรุงเบอร์ลินถูกทำลายเสียหาย 


Friederike Seyfried, Director of the Egyptian Museum and Papyrus Collection in Berlin, Germany, shows damages after unknown perpetrators damaged numerous pieces of art and antiques at the museum island, Oct. 21, 2020.

ตำรวจและเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ของเยอรมนี เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า มีผู้บุกรุกสร้างความเสียหายต่อผลงานทางศิลปะและโบราณวัตถุกว่า 70 ชิ้นในพิพิธภัณฑ์สามแห่งกลางกรุงเบอร์ลิน โดยทางการเยอรมนีเพิ่งเปิดเผยเรื่องนี้หลังเกิดเหตุการณ์มากว่าสองสัปดาห์

คริสตินา ฮาค รองผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ในกรุงเบอร์ลิน ระบุว่า ผลงานศิลปะอย่างน้อย 63 ชิ้นในพิพิธภัณฑ์เพอร์กามอน พิพิธภัณฑ์อัลเทอ และพิพิธภัณฑ์นอยเอส ถูกพ่นสเปรย์ทับด้วยสารน้ำมันที่ทิ้งคราบไว้ ฮาคระบุว่า ผลงานที่ตกเป็นเป้าหมายไม่ได้มีความเชื่อมโยงกัน และยังไม่สามารถจับแนวทางลงมือของผู้บุกรุกได้

พิพิธภัณฑ์ทั้งสามแห่งเป็นส่วนหนึ่งของเกาะพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนต่อยูเนสโก และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวหลักใจกลางกรุงเบอร์ลิน

พิพิธภัณฑ์นอยเอส
พิพิธภัณฑ์นอยเอส

เบื้องต้น ทางตำรวจตัดสินใจไม่เปิดเผยเหตุการณ์นี้ต่อสาธารณะ เนื่องจากเกรงว่าการเปิดเผยอย่างไม่มีชั้นเชิงมากพออาจส่งผลต่อการสืบสวน อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของเบอร์ลินรายงานเรื่องดังกล่าวเมื่อวันอังคาร ต่อมาในวันพุธ ตำรวจขอให้พยานให้ปากคำเกี่ยวกับบุคคลหรือเหตุการณ์ที่น่าสงสัยที่พวกเขาสังเกตเห็นในวันที่ 3 ตุลาคม

สื่อเยอรมันรายงานว่า ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอนตกเป็นเป้าโจมตีของนักทฤษฎีสมคบคิด โดยแอททิลา ฮิลด์แมนน์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านมาตรการของรัฐบาลเพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 เผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดทางอินเตอร์เน็ตว่า พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอนเป็นที่ตั้งของ “บัลลังก์ของซาตาน” และเคยเป็นศูนย์กลางของ “ผู้นิยมซาตานทั่วโลกและการก่ออาชญากรรมโดยไวรัสโควิด-19” โดยเป็นสถานที่ “บูชายัญมนุษย์ในตอนกลางคืนและทำร้ายเด็กๆ”

ทั้งนี้ ฮาคยังระบุด้วยว่า พิพิธภัณฑ์บางแห่งถูกบุกรุกในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยมีการขัดเขียนและฉีกทิ้งป้ายภายนอกอาคารพิพิธภัณฑ์

XS
SM
MD
LG