ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนไฟเขียวกฏหมายสิ่งแวดล้อมฉบับปรับปรุงใหม่เพื่อรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อม


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:05 0:00
Direct link

หลังจากถกเถียงกันมานานเกือบสองปี รัฐสภาจีนได้อนุมัติผ่านกฏหมายสิ่งแวดล้อมฉบับปรับปรุงใหม่ที่บรรดานักวิเคราะห์เห็นว่าเป็นความคืบหน้าในการแก้ปัญหาสิ่งเเวดล้อมในจีนทั้งระบบ

กฏหมายสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ของจีนให้อำนาจในการลงโทษผู้กระทำผิดแก่เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งเเวดล้อมมากขึ้น อนุญาติให้หน่วยงานด้านสิ่งเเวดล้อมต่างๆ มีบทบาทมากขึ้นและยังครอบคลุมถึงระบบนิเวศวิทยาด้วย

นี่เป็นครั้งแรกที่กฏหมายปกป้องสิ่งเเวดล้อมจีนได้รับการแก้ไขตั้งเเต่ปีพุทธศักราช 2532

คุณ Xin Chunying เจ้าหน้าที่นิติบัญญัติกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่าการแก้ไขกฏหมายสิ้งเเวดล้อมจีนจะสร้างผลกระทบที่สำคัญอย่างมากต่อความพยายามปกป้องสิ่งแวดล้อมในอนาคตของประเทศจีน

เธอกล่าวว่าการแก้ไขกฏหมายสิ่งเเวดล้อมจีนหนนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการรับมือกับปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่รุนแรงในประเทศและเป็นก้าวย่างที่สำคัญในการจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมจีนทั้งระบบ

จีนได้รับผลกระทบรุนแรงจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วที่เเม้จะช่วยให้ชาวจีนหลายร้อยล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน แต่ได้สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก

มลพิษทางอากาศ น้ำและดินในจีนได้เพิ่มขึ้นไปถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนจีนจำนวนมาก

ถึงเเม้ว่ารัฐบาลจีนจะได้ยืนยันมาตลอดว่าจะให้ความสำคัญแก่การปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นอันดับหนึ่งแต่หน่วยงานราชการท้องถิ่นยังถูกประเมินจากผลงานทางเศรษฐกิจโดยถือปฏิบัติกันมานานหลายสิบปีเเล้ว

บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่ากฏหมายสิ่งเเวดล้อมที่ได้รับการแก้ไขนี้จะกลายเป็นเครื่องมือในการบังคับให้ทั้งหน่วยงานราชการจีนและบริษัทเอกชนปรับปรุงมาตราฐานในการทำงานให้สูงขึ้น

คุณ Xu Nan รองบรรณาธิการแห่งหน้าเวปไซท์ China’s Dialogue ที่เสนอข่าวสารด้านสิ่งเเวดล้อมในจีนกล่าวถึงเรื่องนี้ว่่ามีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในกฏหมายนั่นก็คือหน่วยงานราชการด้านสิ่งเเวดล้อมได้รับอำนาจและหน้าที่ตามกรอบของกฏหมายในปกป้องสิ่งเเวดล้อม ทำให้การทำงานเป็นไปตามระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตามกรอบของกฏหมายใหม่นี้ หน่วยงานราชการด้านสิ่งแวดล้อมจีนมีอำนาจลงโทษผู้สร้างมลภาวะได้ สามารถยึดโรงงาน อุปกรณ์และเพิ่มบทลงโทษแก่ผู้กระทำผิดได้

นอกจากนี้ ยังมีการเเก้ไขกฏหมายในบทที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเผยข้อมูลโดยระบุว่าประชาชนจีนมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งเเวดล้อม

รัฐบาลจีนใช้เวลาในการพิจารณาการแก้ไขกฏหมายสิ่งเเวดล้อมนี้นานถึงเกือบสองปีก่อนจะอนุมัติ เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติจีนปฏิเสธร่างกฏหมายที่ได้รับการแก้ไขก่อนหน้านี้ถึงสามร่างด้วยกัน ส่อให้เห็นถึงการต่อสู้เบื้องหลังกฏหมายนี้อย่างที่เข้มข้น

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าการแก้ไขในบทลงโทษต่อผู้กระทำผิดเป็นบทที่ได้รับการถกเถียงมากที่สุด

นอกจากนี้กฏหมายสิ่งเเวดล้อมฉบับปรับปรุงนี้ยังขยายขอบเขตว่าใครบ้างที่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลในคดีสิ่งเเวดล้อมและบรรดาสื่อมวลชนจีนรายงานว่าตอนนี้มีหน่วยงานมากกว่า 300 แห่งที่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลในนามของผู้ได้รับความเสียหายจากมลพิษทางสิ่งเเวดล้อม

ในขณะที่การแก้ไขกฏหมายนี้จะช่วยแก้ปัญหาหลายอย่างตามการเรียกร้องของกลุ่มประชาสังคมจีน นักวิเคราะห์จีนชี้ว่าจำเป็นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดในประเด็นการนำกฏหมายไปบังคับใช้เพราะอาจมีอุปสรรคเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านเทคนิค การจัดการอย่างเหมาะสมกับปัญหาสิ่งเเวดล้อมแต่ละประเภทตลอดจนการสูญเสียผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม
XS
SM
MD
LG