ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนคุมเข้มการใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอียิปต์ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ารัฐบาลวิตกเรื่องเสถียรภาพทางสังคมและการเมือง


จีนคุมเข้มการใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอียิปต์ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ารัฐบาลวิตกเรื่องเสถียรภาพทางสังคมและการเมือง

การประท้วงรัฐบาลในอียิปต์เป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก แต่ผู้ที่พยายามจะค้นหาข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับอียิปต์ทางอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน ด้วยการพิมพ์คำว่า Egypt เข้าไปนั้น จะมีข้อความปรากฎให้เห็นในจอคอมพิวเตอร์ว่า แสดงผลการค้นให้ไม่ได้ นักวิชาการบางรายให้ความเห็นว่า การรักษาเสถียรภาพทางสังคมและการเมืองเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของรัฐบาลจีน แต่ก็มีผู้ที่ยอมรับว่า อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือกระจายข่าวที่ได้ผลมากที่สุดเวลานี้ และรัฐบาลต่างๆทั่วโลกจะใช้การคุมการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นวิธีจัดการกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

การประท้วงรัฐบาลในอียิปต์เป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก แต่ถ้าใครก็ตามที่อยู่ในประเทศจีน พยายามจะค้นหาข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับอียิปต์ทางอินเทอร์เน็ต ด้วยการพิมพ์คำว่า Egypt เข้าไปนั้น จะมีข้อความปรากฎให้เห็นในจอคอมพิวเตอร์ว่า แสดงผลการค้นให้ไม่ได้

นาย Jeremy Goldkorn ผู้บริหารเว็บไซต์ Danwei.org ซึ่งติดตามดูการเปลี่ยนแปลงของสื่อและอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน บอกว่า แม้จะไม่เห็นคำสั่งออกมาจากหน่วยงานของรัฐบาลจีนที่ควบคุมเรื่องข่าวสารข้อมูล แต่ก็คิดว่า คงจะมีคำสั่งออกไปตามสำนักข่าวและเว็บไซต์ ว่าให้แพร่เฉพาะข่าวของชินหว่าที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ใน Egypt และ Tunisia เท่านั้น รวมทั้งไม่ต้องเน้นย้ำประเด็นความขัดแย้ง และให้ลดการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่ว่านี้ด้วย

เจ้าหน้าที่ของ Danwei.org ผู้นี้ให้ความเห็นไว้ด้วยว่า รัฐบาลจีนคงไม่อยากให้ประชาชนของตนเปรียบเทียบเหตุการณ์ใน Egypt กับอะไรก็ตามที่อาจเกิดขึ้นในจีน

ส่วนศาสตราจารย์ Shi Yinhong ซึ่งสอนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ที่มหาวิทยาลัย Renmin เห็นด้วยกับความคิดเห็นของนาย Jeremy Goldkorn อาจารย์ Shi Yinhong บอกว่า ที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดสำหรับรัฐบาลจีน คือการรักษาเสถียรภาพทางสังคมและการเมือง

นักวิชาการผู้นี้กล่าวว่า แนวคิดที่ว่านี้ มีมาตั้งแต่สมัยจตุรัสเทียน อันเหมิน เมื่อปีค.ศ. 1989 แล้ว และว่า ความวิตกกังวลเช่นนี้ เป็นวัฒนธรรมทางการเมืองของจีนในปัจจุบัน

ศาสตราจารย์ Zhu Feng ซึ่งสอนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเหมือนกันอยู่ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เรียกความพยายามของรัฐในการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับ Egypt ว่า เป็น “มาตรการตอบโต้เชิงป้องกัน”

อาจารย์ Zhu Feng กล่าวต่อไปว่า สภาพสังคมของจีนยังขาดเสถียรภาพ และในช่วงใกล้ตรุษจีนนี่ รัฐบาลยิ่งวิตกกังวลมากขึ้น

นักวิชาการผู้นี้ให้ความเห็นไว้ด้วยว่า อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือกระจายข่าวที่ได้ผลมากที่สุดในขณะนี้ และว่า การปิดกั้นไม่ให้เข้าใช้อินเทอร์เน็ตจะกลายมาเป็นวิธีหนึ่งที่รัฐบาลทั่วโลกจะนำมาใช้จัดการกับการประท้วงต่อต้านของประชาชน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG