ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: World Economic Forum ระบุต้องใช้เวลาอีก 170 ปี กว่าค่าแรงผู้หญิงจะทัดเทียมผู้ชาย


Gender Gap

หน่วยงานกำกับสถาบันการเงินสหรัฐฯ เสนอบทลงโทษผู้บริหารสถาบันการเงินหนักขึ้น / การควบรวมกิจการสื่อจะทำให้เกิดบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งขาดความคิดสร้างสรรค์

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00

หน่วยงานกำกับสถาบันการเงินสหรัฐฯ เสนอบทลงโทษผู้บริหารสถาบันการเงินหนักขึ้น

TARP ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับสถาบันการเงินสหรัฐฯ ที่ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2551 เพื่อกอบกู้ระบบการเงินซึ่งประสบปัญหาวิกฤติ เสนอต่อรัฐสภาให้เพิ่มความรับผิดและบทลงโทษผู้บริหารสถาบันการเงินให้หนักขึ้น สำหรับการประพฤติผิดและการทุจริตโดยพนักงานของตน

ด้วยการกำหนดให้ผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการเงินต่างๆ ต้องลงนามในข้อตกลงประจำปี ที่ให้สัญญาว่าจะไม่มีการประพฤติมิชอบโดยเจ้าหน้าที่ของตน

เท่าที่ผ่านมาหน่วยงาน TARP นี้สามารถเอาโทษกับผู้บริหารของธนาคารขนาดเล็กและขนาดกลางได้ แต่ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้บริหารของสถาบันการเงินขนาดใหญ่ย่านวอลสตรีทเลย

เรื่องนี้เป็นที่สนใจหลังจากที่ธนาคาร Wells Fargo ยอมจ่ายค่าปรับเพียง 185 ล้านดอลลาร์ เพื่อตกลงยอมความในคดีที่พนักงานระดับล่างของธนาคารเปิดบัญชีเถื่อนขึ้นราวสองล้านบัญชี โดยที่ลูกค้าของธนาคารไม่ได้มีส่วนรับรู้ด้วย

การควบรวมกิจการสื่อจะทำให้เกิดบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งขาดความคิดสร้างสรรค์

นักวิเคราะห์ด้านสื่อให้ความเห็นว่า ข้อตกลงควบรวมกิจการมูลค่า 84,000 ล้านดอลลาร์ระหว่าง AT&T บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่กับ Time Warner ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านสื่อมวลชนรายใหญ่ เป็นตัวอย่างของความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในธุรกิจ แต่อาจจะทำให้เกิดบริษัทขนาดใหญ่โต ซึ่งขาดนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จและการอยู่รอดทางธุรกิจ

ยิ่งกว่านั้น ผู้บริโภคอาจต้องจ่ายเงินมากขึ้นและได้รับบริการน้อยลง หลังการควบรวมกิจการ ซึ่งมักสวนทางกับคำประกาศและสัญญาก่อนการรวมกิจการ

World Economic Forum ระบุต้องใช้เวลาอีก 170 ปี กว่าค่าแรงผู้หญิงจะทัดเทียมผู้ชาย

รายงานชื่อ Global Gender Report ของ World Economic Forum ชี้ว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันยังจะต้องใช้เวลาอีกถึง 170 ปี กว่าที่ค่าตอบแทนของผู้หญิงจะทัดเทียมกับของผู้ชายในงานลักษณะเดียวกัน

โดยนับเป็นเวลาที่เพิ่มขึ้น 53 ปีจากการสำรวจซึ่งทำขึ้นเมื่อสามปีที่แล้ว

ขณะนี้ประเทศที่มีช่องว่างด้านรายได้ระหว่างเพศหญิงกับเพศชายน้อยที่สุด คือ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน โดยประเทศระวันด้ามาเป็นอันดับห้า ส่วนสหรัฐฯ นั้นตกไปอยู่ที่อันดับ 45 ในแง่ความทัดเทียมด้านรายได้ระหว่างสองเพศ

The Global Gender Gap Index rates more than 140 countries, ranking the world's most and least equal countries for women and men, based on economic, educational, health-based and political indicators.
The Global Gender Gap Index rates more than 140 countries, ranking the world's most and least equal countries for women and men, based on economic, educational, health-based and political indicators.

XS
SM
MD
LG