ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดน ปราศรัยโจมตีรีพับลิกัน กรณีผลักดันกฎหมายระดับมลรัฐเพื่อจำกัดสิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน


President Joe Biden delivers a speech on voting rights at the National Constitution Center, in Philadelphia, July 13, 2021.

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาตำหนิพรรครีพับลิกัน เกี่ยวกับความพยายามผลักดันกฎหมายในระดับมลรัฐ ที่จะส่งผลให้มีการจำกัดสิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน

ที่นครพิลาเดลเฟียเมื่อวันอังคาร ปธน.ไบเดน กล่าวปราศรัยตำหนิพรรครีพับลิกันที่พยายามจำกัดสิทธิในการเลือกตั้งของประชาชนในรัฐต่างๆ โดยอาศัยการออกกฎหมายของรัฐเพื่อตัดสิทธิการออกเสียงของผู้คนจากเหตุผลข้ออ้างเรื่องการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของระบบเลือกตั้ง อย่างเช่น การจำกัดสิทธิเรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ การลดเวลาลงคะแนนที่คูหาเลือกตั้ง และการกำหนดโทษปรับอย่างสูงสำหรับเจ้าหน้าที่เลือกตั้งซึ่งทำงานผิดพลาด เป็นต้น

พรรครีพับลิกันอ้างว่ากฎหมายเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็นเพื่อป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเดโมแครตชี้ว่าไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนและเพียงพอเรื่องการทุจริตเลือกตั้งในสหรัฐฯ และว่ามาตรการทางกฎหมายเหล่านี้มีขึ้นเพื่อมุ่งเป้าต่อชนกลุ่มน้อยและคนผิวดำซึ่งมักเป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต และประธานาธิบดีไบเดนยังกล่าวด้วยว่าความพยายามจำกัดสิทธิเลือกตั้งของผู้คนในอเมริกาที่ว่านี้เป็นปัญหาท้าทายต่อระบบประชาธิปไตยของอเมริกาที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามกลางเมืองเป็นต้นมา

XS
SM
MD
LG