ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Turquoise หรือสีฟ้าใส เทรนด์สีที่กำลังมาแรงที่สุดในวงการแฟชั่นโลกปี 2010


อีกไม่กี่วันก็จะย่างเข้าสู่ปี 2010 แล้ว บรรดาผู้เชี่ยวชาญ และผู้ชื่นชอบด้านแฟชั่นต่างพากันลงความเห็นถึงเทรนด์ที่กำลังมาแรงใน พศ.หน้า โดยสีที่คาดว่าจะมาแรงที่สุดในวงการแฟชั่นโลกสำหรับปีหน้านั้น คือ สี turquoise หรือสีฟ้าใส สีที่ว่านี้บ่งบอกถึงอะไรและทำไมจึงมาแรง

บริษัท Pantone ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจความนิยมด้านสี ในแวดวงแฟชั่น และของตบแต่งบ้าน เลือกให้สีฟ้าอมเขียวเหมือนสีน้ำทะเล ที่เรียกว่าสีเทอร์คอยซ์ เป็นสีประจำปี 2010 นะครับ ซึ่งก็เป็นไปตามความเห็นของนักออกแบบเสื้อผ้าชื่อดังหลายต่อหลายคน เช่น คุณ Jane Schoenborn ผอ.ฝ่ายออกแบบของ Lilly Pulitzer ที่ให้ความเห็นว่า สีเทอร์คอยซ์เป็นสีที่สามารถดึงดูดความสนใจของคนทุกคน และทำให้ทุกคนนึกไปถึงสิ่งเดียวกัน นั่นคือ การได้ไปพักผ่อนริมทะเลที่ไหนสักแห่ง ใต้ท้องฟ้าสีคราม หาดทรายสีขาว และน้ำทะเลสีฟ้าใส

สีเทอร์คอยซ์เป็นส่วนผสมอย่างลงตัวของสองสี คือสีฟ้าและสีเขียว โดยสีฟ้านั้นแสดงให้เห็นถึงการเชิญชวนและความสงบเย็น ในขณะที่สีเขียวเป็นตัวแทนของความมีชีวิตชีวา และความสดใส คุณ Leatrice Eiseman ผอ.บริหารของ Pantone Color บอกว่า ที่เลือกสีเทอร์คอยซ์ก็เพราะปัจจุบันผู้คนต่างกระหายจะได้หลบไปพักผ่อน และเติมพลัง หลังจากผ่านการทำงานอย่างหนักมาตลอดปี 2009 ซึ่งเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกย่ำแย่ โดยสีที่ Pantone เลือกให้เป็นสีประจำปี 2009 นั้น ได้แก่ สีเหลืองสดเหมือนดอกของต้นไมยราบ ซึ่งเป็นตัวแทนของความหวังและการมองโลกในแง่ดี แต่ในขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มกระเตื้องขึ้นแล้ว และคนส่วนใหญ่กำลังมองไปถึงการพักผ่อน ตามชายหาด นั่นคือที่มาของสีเทอร์คอยซ์

ทางด้านคุณ Charlotte Moss นักออกแบบตกแต่งภายใน เสริมว่า สีเทอร์คอยซ์เข้าได้กับหลายเฉดสี ไม่ว่าจะเป็นสีขาว เทา น้ำเงินหรือดำ เป็นสีที่ยืดหยุ่นได้ดี และมีความเป็นสากล และว่าในหลายๆวัฒนธรรม สีเทอร์คอยซ์หมายถึงการปกป้อง ดังจะเห็นได้จากที่มีการนำหินสีเทอร์คอยซ์มาทำเป็นอัญมณีตลอดจนเครื่องลางนำโชค นอกจากนี้ สถานบำรุงสุขภาพหรือสปาจำนวนมากยังใช้สีเทอร์คอยซ์นี้เป็นสีตบแต่งร้าน ซึ่งหมายถึงการบำบัดรักษาได้ด้วย เช่นเดียวกับแนวคิดนำสีในสปามาสู่บ้านของคุณ Kristin Martin ผู้จัดการฝ่ายยี่ห้อสินค้าของบริษัทผลิตเครื่องใช้ในครัว Le Creuset ที่ระบุว่า แม้สีเทอร์คอยซ์จะเป็นสีสว่าง แต่ก็ไม่จัดจ้านแสบตา และเวลานี้ผลิตภัณฑ์สีสีเทอร์คอยซ์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับคุณ Tommy Hilfiger นักออกแบบเสื้อผ้าชื่อดัง ก็กำลังหลงใหลในสีเทอร์คอยซ์จนถึงกับต้องเดินทางไปยังทะเลแถวแคริบเบียน และอีกหลายแห่งทั่วโลก เพื่อหาแรงบันดาลใจในการออกแบบเสื้อผ้าและอัญมณีชุดใหม่ล่าสุด อย่างไรก็ตาม ดีไซน์เนอร์ผู้นี้แนะนำว่า สีเทอร์คอยซ์หรือสีฟ้าอมเขียวนั้นดูจะเหมาะกับสุภาพสตรีมากกว่า แต่หากคุณผู้ชายต้องการจะใส่สีโทนฟ้า Tommy Hilfiger บอกว่า ควรใส่สีฟ้าอ่อนๆ หรือสีน้ำเงินเข้มจะดีกว่า


XS
SM
MD
LG