ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวมุสลิมจำนวนมาก เดินทางไปแสวงบุญกันที่นครเมกกะ ในประเทศซาอุดิ อเรเบีย


ในสัปดาห์นี้ ชาวมุสลิมระหว่างสองล้านห้าแสน ถึงสามล้านคนจะเดินทางไปแสวงบุญกันที่นครเมกกะ ในประเทศซาอุดิ อเรเบีย

ในขณะเดียวกัน การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ยังไม่ผ่อนคลายลง ทำให้ทางการซาอุดิ อเรเบียต้องเพิ่มการเตรียมตัวต้อนรับผู้แสวงบุญเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษอย่างไรบ้าง

ทางการซาอุดิ อเรเบียรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดใหญ่ H1N1 ไปแล้วสี่คน แต่เพราะว่าการแสวงบุญเป็นกิจกรรมประจำปีทางศาสนา จึงจะไม่ตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมากำหนดว่าใครจะไปได้บ้าง

อย่างไรก็ตาม ซาอุดิ อเรเบียได้เร่งเร้าให้ประเทศต่างๆ ดำเนินมาตรการป้องกัน เช่น กำหนดอายุผู้ที่จะเดินทาง โดยเฉพาะแนะนำว่าไม่ควรให้เด็ก ผู้หญิงที่มีครรภ์ และกลุ่มอื่นๆที่อยู่ในภาวะเสี่ยงไปแสวงบุญ และให้ผู้ที่จะไป ฉีดวัคซีนเพื่อช่วยชลอการแพร่ระบาดของโรค

สำหรับการดำเนินการของทางการซาอุดิ อเรเบียเองนั้น นอกจากมาตรการการรักษาความปลอดภัยแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่อนามัยอีกสองหมื่นคน และการใช้เครื่องตรวจอุณหภูมิตัวของผู้แสวงบุญที่เดินทางไปถึง เพื่อจะดูว่ามีอาการไข้หรือไม่

คุณ Soad ซึ่งขอสงวนนามสกุล เป็นผู้ที่เคยไปแสวงบุญมาแล้ว ครั้งนี้มีลูกชายวัย 26 ปีเดินทางร่วมไปด้วย เธอบอกว่ามีความมั่นใจอย่างเต็มที่ ในความสามารถของทางการ

ซาอุดิ อเรเบียที่จะคุ้มครองผู้แสวงบุญ ลูกชายของเธอเห็นด้วย แต่บอกว่าที่ไม่มั่นใจคือวัคซีน

เขาบอกว่าไม่รู้สึกมั่นใจกับวัคซีนที่ใช้ และไม่คิดว่าควรจะบังคับให้ผู้ที่จะเดินทางไปแสวงบุญต้องรับการฉีดวัคซีนนี้ ควรจะปล่อยให้เป็นความสมัครใจมากกว่า

เขาให้เหตุผลว่าที่คิดเช่นนี้ก็เพราะเห็นว่ามีการทดลองวัคซีนไม่เพียงพอ และวิตกเรื่องผลข้างเคียง

มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า มีคนหลายคนในสวีเดนเสียชีวิต หลังจากที่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 และรัฐบาลโปแลนด์ได้ยับยั้งการซื้อวัคซีนโดยให้เหตุผลว่ายังมีการทดลองไม่พอ

แต่แพทย์หลายคนชี้แจงว่า ผู้เสียชีวิตในสวีเดนนั้น มีโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆอยู่แล้ว ทางองค์การอนามัยโลกก็ออกมายืนยันหลายครั้งแล้วว่า วัคซีนนี้ปลอดภัย

นายแพทย์ el-Saeed Aly Aown ที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลก และอดีตเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอียิปต์ ยืนยันว่า ได้มีการทดลองวัคซีนนี้อย่างพอเพียง และว่าสำหรับผู้ที่จะไปแสวงบุญ การฉีดวัคซีนเป็นมาตรการที่สมเหตุผล

ไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 มากน้อยแค่ไหน เพราะขณะนี้ ประเทศต่างๆไม่ต้องส่งรายงานไปที่องค์การอนามัยโลกอีกต่อไปแล้วในเรื่องนี้

ตัวเลขล่าสุดที่องค์การอนามัยโลกมีคือตัวเลขของวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งยืนยันได้ว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคนี้แล้วเกือบห้าร้อยล้านคนทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่าหกพันคน

ในอีกด้านหนึ่ง แพทย์และโรงพยาบาลหลายแห่งในอเมริการายงานว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 น้อยลง แต่เจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ของอเมริกากล่าวว่า ยังมีเชื้อไวรัสนี้ระบาดอยู่ทั่วไป และพฤติกรรมของไวรัสนี้ยังไม่มีอะไรแตกต่างไปจากที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังไม่มีการกลายพันธุ์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ CDC ย้ำว่าผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อไวรัสนี้ควรจะไปรับการฉีดวัคซีน เพราะแม้จะมีคนล้มป่วยน้อยลงในเวลานี้ ก็ไม่ทราบว่าคลื่นการระบาดจะกลับมาอีกหรือไม่ หรือกลับมาเมื่อไหร่ ที่ทราบแน่ๆก็คือในอเมริกานั้น ฤดูการเป็นไข้หวัดใหญ่ยาวนาน ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG