ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งกีฬา เอเชี่ยน มาเชี่ยลอาร์ท เมื่อต้นเดือนสิงหาคม


เมื่อวันที่ 1-9 สิงหาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยน มาเชี่ยล อาร์ท ครั้งแรกและครั้งเดียว โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสนใจ และความภาคภูมิใจในศิลปะการป้องกันตัวของประเทศต่างๆ ในเอเชีย ซึ่งมีประเทศที่เข้าร่วมในการแข่งขันมากมาย รวมถึงประเทศที่ยังอยู่ในภาวะสงครามอย่างเช่นอิรักด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าววีโอเอ Daniel Schearf ส่งรายงานมาจากกรุงเทพมหานครว่า สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียได้ตัดสินใจแล้วว่า จะไม่มีการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยน มาเชี่ยล อาร์ทนี้อีกต่อไป

การแข่งขันกีฬา เอเชี่ยน มาเชี่ยล อาร์ทที่ประเทศไทย เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ในเอเชีย 40 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อทดสอบความสามารถในการต่อสู้ของตน ศิลปะการป้องกันตัวที่ผู้เข้าแข่งขัน นำมาใช้มีมากมายหลายแขนง ตั้งแต่ที่รู้จักกันดีอย่างคาราเต้ กังฟูหรือมวยไทย ไปจนถึงการต่อสู้ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก เช่นคูราชของอุซเบกิสถาน

การแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาจากอิรักเข้าร่วมด้วย แม้ที่ผ่านมาวงการกีฬาอิรัก จะค่อนข้างมีปัญหาด้านเงินสนับสนุน และปัญหาการแทรกแซงทางการเมือง Mustafa Alsarai ชายหนุ่มวัย 24 ปี นักกีฬามวยไทยหรือคิกบ๊อกซิ่งชาวอิรักบอกว่า กีฬามาเชี่ยลอาร์ทในอิรักกำลังพัฒนาไปอย่างช้าๆ คุณ Mustafa บอกว่า เวลานี้สถานการณ์ความปลอดภัย ในอิรักเริ่มมีเสถียรภาพแล้ว กีฬาทุกประเภทจึงมีโอกาสพัฒนามากขึ้น ผู้คนในอิรักสามารถไปยังสโมสรกีฬาต่างๆ และเล่นกีฬาที่ชอบ และว่าคนอิรักชื่นชอบกีฬา โดยเฉพาะมาเชี่ยลอาร์ท หรือศิลปะการป้องกันตัว ปัจจุบัน รัฐบาลอิรักเริ่มหันมาสนับสนุนกีฬาประเภทนี้ และกีฬาอื่นๆ อย่างเป็นจริงเป็นจัง หลังจากละเลยไปนานหลายปีเนื่องจากสงครามและการต่อสู้ทางการเมือง เป้าหมายก็เพื่อดึงคนอิรักรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจศิลปะการป้องกันตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนการแข่งขันกีฬามาเชี่ยลอาร์ทที่ประเทศไทยจะเริ่มขึ้น สภาโอลิมปิกเอเชียได้ตัดสินใจยุบการแข่งขันนี้ ไปรวมกับการแข่งขันกีฬารายการเอเชี่ยน อินดอร์ เกมส์ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย นั่นหมายความว่า การแข่งขันที่ประเทศไทยครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว

ด็อกเตอร์ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬาของไทยซึ่งเป็นผู้จัดงาน กล่าวว่า ทางกระทรวงยอมรับการตัดสินใจของสภาโอลิมปิกเอเชีย แต่ก็เสียดายที่จะไม่มีรายการแข่งขันศิลปะป้องกันตัวของเอเชียโดยเฉพาะอีกต่อไป และว่าใจจริงแล้วอยากให้มีการแข่งขันกีฬารายการนี้ครั้งต่อๆ ไป

สำหรับการแข่งขันเอเชี่ยน มาเชี่ยล อาร์ท ครั้งนี้ได้รับเสียงตำหนิหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการจัดงานและจำนวนผู้เข้าชมน้อยมาก ผู้จัดงานต้องเกณฑ์นักเรียนมานั่งให้เต็มเก้าอี้ที่ว่าง และนักเรียนส่วนใหญ่ก็นั่งชมไม่นานนัก แต่ก็มีบางคนที่มาเพราะชื่นชอบศิลปะการป้องกันตัวอย่างจริงจัง อย่างไรก็ดี การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรายการเอเชี่ยน อินดอร์ เกมส์ อาจจะเป็นผลดีต่อกีฬามาเชี่ยล อาร์ทเอง เพราะอย่างน้อยก็จะดึงดูดผู้ชมได้มากขึ้น และยิ่งกว่านั้น ความสนใจที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นแรงผลักดันให้เกิดแชมเปี้ยนศิลปะการป้องกันตัวรุ่นใหม่อย่างเช่นคุณ Mustafa Alsarai นักมวยไทยชาวอิรักก็เป็นได้


XS
SM
MD
LG