ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิกฤตเศรษฐกิจ ส่งผลให้คนอเมริกัน ไม่สามารถหาอาหารที่มีประโยชน์มาเลี้ยงครอบครัวได้


วิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบัน ส่งผลให้คนอเมริกันจำนวนมาก ไม่สามารถจัดหาอาหารที่มีประโยชน์ปริมาณมากพอสำหรับบริโภคในครอบครัว รายงานการสำรวจโดยสถาบัน Feeding America ระบุว่าเมื่อปีที่แล้ว ความต้องการอาหารตามคลังอาหารต่างๆ ทั่วอเมริกาเพิ่มขึ้นราว 30% ในขณะที่องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร ก็รายงานความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในกลุ่มชนชั้นกลางที่ตกงาน

คุณ Lynn Terito คุณแม่ลูก 4 ชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งกำลังตกงาน และประสบปัญหาด้านการเงินบอกว่า เวลานี้มีคนตกงานจำนวนมาก พวกเขาเชื่อว่าตลาดงานกำลังหยุดชะงัก คุณ Terito เคยทำงานรายได้ดีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่หลังจากตกงาน เธอต้องพยายามหาวิธีช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว เพราะลำพังรายได้ของสามีคนเดียวนั้น ไม่เพียงพอเลี้ยงเด็กๆ ที่กำลังกินกำลังโต

คุณแม่ผู้นี้บอกว่าเด็กๆ กินกันเก่งมาก หลังจากรับประทานอาหารมื้อหนักไปแค่สิบนาที เด็กๆ ก็เริ่มหิวอีกแล้ว และเพื่อให้มีอาหารเพียงพอสำหรับครอบครัว คุณ Terito จึงตัดสินใจขออาหารฟรีทั้งอาหารสด และอาหารแห้งจากคลังอาหาร Sonshine ซึ่งตั้งอยู่ในย่านคนรวยในรัฐฟลอริดา และในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเช่นนี้ นอกจากครอบครัว Terito แล้ว ยังมีครอบครัวชาวอเมริกันชนชั้นกลางอื่นๆอีกมากมาย ที่มาใช้บริการความช่วยเหลือจากคลังอาหารแห่งนี้

คุณ George Scott ประธานมูลนิธิ Destiny ในรัฐฟลอริดา ซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร ด้วยการนำสินค้ามาขายในราคาถูกมาก บอกว่าปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ของร้าน คือคนที่ไม่กี่ปีก่อนเคยมีรายได้สูง มีงานดีดีทำ เป็นคนกลุ่มที่ไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือมาก่อน แต่เมื่อปีที่แล้ว คนเหล่านี้เริ่มขับรถตู้ขนาดเล็ก หรือรถยนต์อเนกประสงค์มาซื้ออาหารที่ร้านมากขึ้น โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ร้าน Greater Orlando Food Outreach นี้มีลูกค้าเข้าร้านเป็นสถิติใหม่ถึง 8 พันคน คุณ Shirley Anderson คือลูกค้าคนหนึ่งของร้านแห่งนี้ ที่เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทและมีรายได้สูงมาก เธอบอกว่าทุกวันนี้เป็นเรื่องยาก ที่ต้องบอกกับตนเองว่าอย่ายอมแพ้ และอย่าเสื่อมความเคารพนับถือในตัวเอง แค่เพียงเพราะยังไม่มีงานทำ

แม้ความต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารจะเพิ่มสูงมาก ในช่วงเศรษฐกิจถดถอย แต่เงินบริจาคให้แก่มูลนิธิการกุศลต่างๆ กลับน้อยลง โดยเมื่อปีที่แล้ว ยอดเงินบริจาคในสหรัฐลดลงราว 2% และ 2 ใน 3 ของมูลนิธิต่างๆ ได้รับเงินบริจาคน้อยลง ในขณะเดียวกัน บรรดาผู้จัดการของคลังอาหารในรัฐฟลอริดาแห่งนี้คาดว่า ความต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร จะอยู่ในระดับสูงต่อไปอย่างน้อยก็ถึงช่วง 6 เดือนหลังของปีหน้า นั่นหมายความว่า ยังจะมีคนเคยรวยอีกจำนวนมาก ที่ต้องกลายเป็นลูกค้าขาประจำของคลังอาหารต่างๆ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG