ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เอชพี' เผยแผนย้ายฐานผลิตโน้ตบุ๊กไปเม็กซิโก-ไทย


HP
HP

บริษัทคอมพิวเตอร์ เอชพี (HP) กำลังทำงานร่วมกับบริษัทซัพพลายเออร์หลายรายเพื่อย้ายฐานการผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กหลายล้านเครื่องไปยังประเทศไทยและเม็กซิโกภายในปีนี้ ถือเป็นการขยับตัวก้าวแรกของบริษัทคอมพิวเตอร์รายใหญ่จากสหรัฐฯ ในการกระจายการพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานไปยังประเทศอื่นนอกเหนือจากจีน

สื่อนิคเคอิเอเชีย รายงานว่า เอชพี ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากเลโนโว (Lenovo) ของจีน มีแผนย้ายการผลิตโน้ตบุ๊กสำหรับภาคธุรกิจบางส่วนไปยังเม็กซิโก และย้ายการผลิตโน้ตบุ๊กสำหรับบุคคลทั่วไปไปยังประเทศไทย

นอกจากนี้ เอชพียังจะย้ายฐานผลิตโน้ตบุ๊กบางส่วนไปยังเวียดนามภายในปีหน้าด้วย อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลกับสื่อนิคเคอิเอเชีย

ข้อมูลของบริษัทคานาลิส ชี้ว่า เมื่อปีที่แล้ว เอชพีขายคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 55.2 ล้านเครื่องทั่วโลก

เมื่อวันจันทร์ เอชพีมีแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า กำลังจะขยายการผลิตไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคอื่น ๆ พร้อมระบุในอีเมลที่ส่งให้นิคเคอิเอเชียว่า เมืองฉงชิ่งของจีนจะยังคงเป็นฐานการผลิตสำคัญของบริษัทต่อไป

ปัจจุบัน ไทยและเวียดนามต่างเป็นฐานการผลิตคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์สำคัญของบริษัทชั้นนำหลายบริษัท ขณะที่โรงงานเม็กซิโกจะช่วยให้เอชพีสามารถรองรับตลาดอเมริกาเหนือได้ดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ บริษัทเดลล์ (Dell) คู่แข่งของเอชพี ประกาศแผนผลิตโน้ตบุ๊กอย่างน้อย 20% ในเวียดนามภายในปีนี้ ขณะที่บริษัทแอปเปิล (Apple) ก็เริ่มการผลิตคอมพิวเตอร์แม็คบุ๊ก (MacBook) จากโรงงานในเวียดนามแล้วเช่นกัน ซึ่งถือเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากจีนที่ผลิตแม็คบุ๊กให้แอปเปิล

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การตัดสินใจของเอชพีครั้งนี้จะช่วยให้เวียดนามและไทยสามารถสร้างระบบห่วงโซ่อุปทานด้านคอมพิวเตอร์ของตนเองขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับที่จีนทำไว้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา และจะยิ่งทำให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นภูมิภาคที่ดึงดูดการลงทุนในด้านนี้มากขึ้น ท่ามกลางสภาพการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์โลกที่ไม่แน่นอนและเต็มไปด้วยความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

  • ที่มา: นิคเคอิเอเชีย และเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์
XS
SM
MD
LG