ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ถาม-ตอบกรณีชาวต่างชาติต้องการร่วมช่วยรบในยูเครน


Ukraine, Odessa, preparations for encountering the Russian troops
Ukraine, Odessa, preparations for encountering the Russian troops

ขณะนี้เป็นที่ทราบกันว่าคนในหลายประเทศต้องการอาสามาร่วมรบในยูเครน เพื่อช่วยปกป้องการรุกรานของรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นประชาชนของแคนาดา อินเดีย จีน อังกฤษ และรวมถึงชาวอเมริกันด้วยเช่นกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รวบรวมประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับความตื่นตัวในเรื่องนี้ พร้อมตอบคำถามต่างๆดังนี้

คำถามเเรก ชาวอเมริกันสามารถเป็นทหารอาสาในประเทศอื่นได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ตามกฎหมายสหรัฐฯ ไม่มีการห้ามคนอเมริกันไปร่วมกองทัพของประเทศอื่น ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

แต่การเข้าร่วมรบต่อต้านประเทศที่ไม่ได้เป็นอริกับอเมริกาอาจมีข้อจำกัด หรือการต้องโทษจำคุก ภายใต้กฎหมาย Neutrality Act รวมทั้งอาจนำไปสู่การ “ขอคืน” สัญชาติอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาลสูงสุดของสหรัฐฯ เคยมีครั้งหนึ่งที่ศาลตัดสินว่า การทำเช่นนั้นไม่สามารถทำให้รัฐ “ถอด” สัญชาติอเมริกันได้

อาจารย์กฎหมายแห่ง American University ที่กรุงวอชิงตัน เดวิด มาเล็ต กล่าวว่า การไปรบที่ยูเครน ถ้าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายภายในประเทศอเมริกา ก็ไม่น่าที่จะถูกดำเนินคดีเมื่อกลับมาสหรัฐฯ

Visitors walk outside the Supreme Court building in Washington, Feb. 21, 2022.
Visitors walk outside the Supreme Court building in Washington, Feb. 21, 2022.

แนวทางที่ว่านี้เเตกจากจากประเทศอื่นหรือไม่

สำหรับอังกฤษข้อมูลเเนะนำการเดินทางออกนอกประเทศ ชี้ว่าผู้ที่เดินทางไปรบในยูเครนอาจกลับมาถูกดำเนินคดีในอังกฤษได้ โดยกฎหมายอังกฤษที่ชื่อ Foreign Enlistment Act ห้ามคนในประเทศเข้าร่วมกองทัพของประเทศอื่น

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ไม่ได้รับการปรับให้ทันสมัยมา 152 ปี และไม่เคยถูกนำมาใช้ในความขัดเเย้งยุคปัจจุบัน

ส่วนในออสเตรเลีย นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน เรียกร้องไม่ให้คนในประเทศไปเป็นทหารอาสาในยูเครน เพราะอาจมี “ความไม่แน่นอน” เกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของคนที่เข้าร่วมสงครามในต่างประเทศ

อีกด้านหนึ่ง อินเดียเคยพิจารณาคดีคนในประเทศไปรบในอิรัก เมื่อปี 7 ปีก่อนโดยกระทรวงกิจการภายในของอินเดียบอกกับศาลสูงของเมืองเดลีว่า การอนุญาตให้ชาวอินเดียไปเกี่ยวข้องกับความขัดเเย้งในประเทศอื่น อาจนำไปสู่ข้อกล่าวหว่ารัฐบาลอินเดียส่งเสริมการก่อการร้ายในต่างประเทศ

U.S. troops in Iraq
U.S. troops in Iraq

มีประเทศใดหรือไม่ที่อนุญาตให้ประชาชนของตนไปเข้าร่วมในความขัดเเย้งของประเทศอื่น

รอยเตอร์รายงานว่าประเทศในกลุ่มนี้ประกอบด้วย เยอรมนี แดนมาร์ก ลัตเวีย และเเคนาดา

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าประชาชนต่างชาติถูกจับในยูเครน

ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ หากกองทัพรัสเซียจับกุมตัวนักรบต่างชาติได้ รัสเซียจะต้องปฏิบัติต่อพวกเขาตามหลักเดียวกับ “นักโทษสงคราม” โดยไม่คำนึงถึงว่าผู้ที่ถูกจับถือสัญชาติใด

ดาฟนี รีชมอนด์-บารัก นักวิชาการแห่งสถาบัน Lauder School of Government, Diplomacy and Strategy ที่อิสราเอลกล่าวว่า ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ ทหารรัสเซียจะต้องให้นำ้ อาหารและการรักษาพยาบาลแก่ผู้ที่ถูกจับ

อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่เเล้วว่าทหารอาสาจากตะวันตก จะไม่ได้การปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยเรื่อง “นักโทษสงคราม” และจะถูกรัสเซียดำเนินดีอาญา ตามรายงานของสำนักข่าว TASS ของรัสเซีย

ท้ายสุดนักรบอาสาสมัครจะถูกตั้งข้อหากระทำผิดในยามสงครามหรือไม่

รอยเตอร์รายงานว่า เพราะนักรบอาสาจะต่อสู้ในฐานะว่าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพยูเครน พวกเขาไม่น่าที่จะเผชิญข้อหาจากประเทศต้นสังกัดจากสิ่งที่ทำไปช่วงสงคราม ยกเว้นเกิดกระก่ออาชญากรรมสงครามหรือการกระทำผิดที่คล้ายกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG