ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูผลักดันยกเลิก 'วีซ่าพิเศษ' สำหรับเศรษฐีรัสเซีย


FILE PHOTO: FILE PHOTO: EU flags flutter in front of the European Commission headquarters in Brussels
FILE PHOTO: FILE PHOTO: EU flags flutter in front of the European Commission headquarters in Brussels

สภาสหภาพยุโรปกำลังพิจารณายกเลิกการออกวีซ่าและหนังสือเดินทางพิเศษที่เรียกว่า "golden passport" ที่ออกให้กับเศรษฐีชาวรัสเซียที่ลงทุนในสหภาพยุโรป ภายในปีค.ศ. 2025 นี้ เพื่อตอบโต้การที่รัสเซียรุกรานยูเครน

หนังสือเดินทางพิเศษนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 และสามารถดึงดูดเงินลงทุนจากรัสเซียมายังยุโรปได้มากกว่า 21,800 ล้านดอลลาร์ ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 2011-2019 โดยหลายประเทศใช้วิธีออกหนังสือเดินทางสีทองนี้โดยไม่มีกฎเกณฑ์ควบคุมจากทางสหภาพยุโรป

มอลตา และไซปรัส ซึ่งเป็นสมาชิกอียูที่ใช้หนังสือเดินทางพิเศษนี้สามารถสร้างรายได้มากมายให้ประเทศ ขณะที่สมาชิกสภาอียูบางคนระบุว่า การยกเลิกโครงการนี้ทันทีอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจของบางประเทศ แต่แนะนำให้ใช้วิธีเลิกใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไปพร้อมไปกับการเพิ่มกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ตลอดจนเพิ่มการตรวจสอบประวัติของผู้ที่สมัครขอวีซ่าและหนังสือเดินทางพิเศษอย่างละเอียด

ภายใต้ข้อเสนอที่ได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกสภาส่วนใหญ่ของสหภาพยุโรป ระบุว่ารายได้ที่ได้จากโครงการนี้จะถูกเก็บภาษีเพื่อนำไปเป็นงบประมาณของอียูในอนาคต

เมื่อเดือนที่แล้ว อังกฤษได้ตัดสินใจยกเลิกการออกวีซ่าพิเศษให้กับนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะรัสเซีย เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจมีการหลั่งไหลของเงินผิดกฎหมายจากรัสเซียเข้าไปในอังกฤษ ในช่วงที่รัสเซียกำลังเผชิญมาตรการลงโทษจากชาติตะวันตกจากการรุกรานยูเครน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG