Nittaya Maphungphong
นิตยา มาพึ่งพงศ์

 

นิตยา มาพึ่งพงศ์ทำงานกับวีโอเอ ภาคภาษาไทยมากว่า 20 ปีแล้ว เรียนมาทางเศรษฐศาสตร์ แต่ชอบภาษา จึงมีโอกาสได้ใช้ทั้งวิชาเศรษฐศาสตร์และความรู้ทางภาษา ถ้ามีเวลาว่าง ชอบอ่านหนังสือ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับฆาตกรรมลึกลับ และจารกรรมข้ามชาติ เพราะว่าอ่านแล้วลืมได้ทันที ชอบดูหนังและฟังเพลงได้ทุกประเภท กีฬาที่พยายามเล่นมานานหลายสิบปีแล้วคือ กอล์ฟ แต่ยังทำคะแนนให้ต่ำกว่า 100 ไม่ได้ถ้าไม่มีโอกาสเล่นกอล์ฟ จะพยายามเดินเป็นการออกกำลังกายแทนที่
 Chamroen Tansomboon
จำเริญ ตัณฑ์สมบุญ

 

 

สมัย ที่เรียนเคยฝันอยากเป็นนอภ.หรือตชด. แต่เกเรจัดเลยโชคดีที่สอบติดนิเทศฯ จุฬา ไม่นึกว่าจะได้มาประกอบอาชีพนักข่าวเพราะจบแล้วก็ยังดั้นด้นไปเรียนต่อป.โท รัฐศาสตร์ที่ มธ. อีก วนเวียนเข้ารับราชการ สมัครเป็นสห.ทอ.หกเดือน และออกมาทำปชส.ที่ตลาดหลักทรัพย์ยุคเริ่มต้นกับบริษัทเครื่องสำอางอยู่ได้ ไม่นาน ชีพจรก็ลงเท้าพาไปดูแลผู้ลี้ภัยที่จันทบุรี/ตราดอีกราวสองปี ก่อนจะกลับเข้ากรุงเทพไปอยู่กับ USAID และ USIS โชคดีอีกครั้งที่ VOA เปิดสอบรุ่นสุดท้ายเลยถือโอกาสมาทำงานไปเรียนไป และคงเพลิดเพลินจนลืมตัวเพราะเหลือบดูปฏิทินเพิ่งจะเห็นว่าย่างเข้าปีที่ 20 ได้แล้ว !!!!

ปกติ ชอบฟังเพลง ปีนเขา นอนบนหาดทราย กับจิบกาแฟหอมๆ เคยเลี้ยงนกแต่ตอนนี้ไม่มีเวลาเหลือเพราะต้องเล่น Squash อาทิตย์ละสองครั้งกับดูหนังอย่างน้อยอาทิตย์ละสองเรื่อง คติในการทำงานคือถ้าทำให้สนุกก็จะไม่นึกว่าเป็นงาน ส่วนปรัชญาการดำเนินชีวิตคือทุกอย่างที่มีอาจหามาทดแทนใหม่ได้ แต่โอกาสที่เสียไปจะเรียกกลับคืนไม่ได้เลย แผนสำหรับชีวิตหลัง VOA เลิกจ้างคือจะเที่ยวให้ทั่วเมืองไทยถ้ายังมีแรงเหลือพอ….

 


Tunyaporn Soontornvong
ธัญญาภรณ์ สุนทรวงษ์

 

 

เริ่มเข้ามาทำงานกับวีโอเอภาคภาษาไทย เมื่อปี พศ. 2547 ครั้งแรกที่เข้ามาทำงานกับวีโอเอทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านกระจายเสียง แต่ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลปรับเปลี่ยนเวบไซต์ของวีโอเอภาคภาษาไทยควบ คู่ไปด้วย

 

 

 


Songphot Suphaphon
ทรงพจน์ สุภาผล

 

 


จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นมาศึกษาต่อจนจบปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่กระจายเสียงของวีโอเอภาคภาษาไทย เริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี พศ. 2548 


Pinitkarn Tulachom
พินิจการณ์ ตุลาชม

ได้รับคัดเลือกทำงานร่วมกับ VOA ในฐานะผู้สื่อข่าวรับเชิญจากประเทศไทย ก่อนได้รับมอบหมายให้รับหน้าที่เป็น Video Journalist คนแรกและคนเดียวของภาคภาษาไทยในขณะนี้ รับผิดชอบงานด้านการผลิตวีดิโอรายงานพิเศษ และสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ ทำทุกอย่างเกี่ยวกับโทรทัศน์ 
เรียน จบวิชาเอกประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาต่อด้านวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีประสบการณ์ทำงานด้านโทรทัศน์ทั้งด้านงานข่าว และการสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ (Video Production) มาหลายแห่ง ก่อนจะเดินทางมาร่วมงานกับ VOA เมื่อปี พ.ศ.2552 
 


Rattaphol Onsanit
รัตพล อ่อนสนิท


 

กลับมาร่วมงานอีกครั้งหนึ่งหลังจากเคยฝึกงานที่วีโอเอภาคภาษาไทยเมื่อสิบกว่าปีก่อน มาพร้อมกับประสบการณ์ด้านข่าวที่สำนักข่าว Bloomberg และ Dow Jones ประจำกรุงเทพฯ และงานด้าน Social Media จากบริษัท Apple ใน Silicon Valley รัฐ California จบการศึกษาด้านสื่อสารมลชนจาก Columbia University และ MBA/Finance จาก Duke University ก่อนหน้านั้นเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ American University นอกจากจะชอบเรียนหนังสือแล้ว ในวัยเยาว์เคยทำพจนานุกรมอังกฤษ-ไทยเล่นๆสำหรับเด็ก หลังจบมหาวิทยาลัยเคยนำภาพวาดสีน้ำเข้าร่วมนิทรรศการ ชอบติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี และอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ (แต่ขณะนี้กำลังติดนิยายแฟนตาซีเรื่อง Game of Thrones) รับผิดชอบกิจกรรม Social Media และงานออกอากาศ ที่วีโอเอภาคภาษาไทย


 


Julie Kokis

จูลี่ โคคิส 
 

 

{cke_protected}{C}
ทำงานหลายหน้าที่ เป็นทั้งผู้ผลิตรายการ ดูแลปรับเว็บไซต์ของภาคภาษาไทยให้ทันต่อเหตุการณ์ และช่วยค้นข้อมูลและเพลงสำหรับใช้ในรายการ เรียนมาทางด้านมานุษยวิทยา ทางด้านกายภาค แต่ยังหาเวลาไปเรียนเรื่องการออกแบบสวนและต้นไม้ใบหญ้าจนจบได้ประกาศนียบัตร มากับเขาด้วย 

 


Chanida Angkanarak
ชนิดา อังคณารักษ์

 

 

ผู้ สื่อข่าวพิเศษประจำนครนิวยอร์ค ทำหน้าที่รายงานข่าวและสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจในด้านต่างๆ แต่งานประจำนั้นเป็นนักวิเคราะห์กฏหมายให้กับบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ในย่าน ธุรกิจวอลสตรีท ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ห่างจากอาคารเวิร์ล์ดเทรดเซ็นเตอร์เพียงหกช่วงตึก สั้นๆ แต่โชคดีที่รอดพ้นอันตรายมาได้ในเหตุการณ์การโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายเมื่อวัน ที่ 11 กันยายน จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทสาขาการวิจัยการสื่อสาร จากมหาวิทยาลัย Stanford นอก จากนั้น ยังได้รับปริญญาโทสาขาวรรณคดีอังกฤษและบรรณารักษ์ศาสตร์ด้านข้อมูลกฏหมาย เพิ่มอีกสองปริญญาด้วย เมื่อปี ๒๕๔๒ ได้รับพระราชทานรางวัลในการประกวดหนังสือแปลดีเด่น ประเภทหนังสือสารคดี จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการจากการแปลหนังสือเรื่อง ขบวนการคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ช่วยรักษาความเป็นธรรมในการซื้อขายสมัย อยู่คณะอักษรศาสตร์ เคยแต่งคำประพันธ์ลงหนังสือต่างๆ และร้องเพลงประสานเสียง โดยร้องเสียงโซปราโน ในคณะนักร้องประสานเสียงสจม. และเคยแสดงเป็นตัวเอกฝ่ายหญิง ในละครเรื่องราโชมอนของชมรมละครสจม.ที่โรงละครแห่งชาติ ยังเคยเล่นซอด้วงในวงมโหรีของโรงเรียนราชินีอยู่หลายปีด้วย เวลาว่างชอบอ่านหนังสือกฏหมายและวรรณคดี ปลูกต้นไม้ และเล่นสกีแบบ cross country ส่วนกอล์ฟนั้น แม้คุณพ่อคุณแม่จะสอนให้ออกรอบได้มาตั้งแต่อายุเจ็ดขวบก็ไม่ค่อยได้เล่นแล้ว เพราะไม่ค่อยมีเวลา


_____________________________________________________________________________________________________________________

Aporanee Schauer
อาภรณี ชาวเออร์ 


 

อาภรณี ชาวเออร์ หัวหน้าแผนกวิจัยข่าวสารและข้อมูลของ VOA เป็นผู้รวบรวมข้อมูลประกอบข่าวและเรื่องราวน่าสนใจต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องความก้าวหน้า ทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ ตลอดจนเรื่องแปลกๆ สนุกสนาน ที่น่าสนใจมาให้คุณผู้ฟัง VOA ได้ฟังกัน จบอักษรศาสตร์บัณฑิต เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง (เหรียญทอง) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทวรรณคดีอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย โชคชะตาทำให้ได้เดินทางติดตามสามี ซึ่งเป็นข้าราชการสถานทูตสหรัฐไปหลายประเทศทั่วโลก และยังได้ไปเก็บตกลูกชายสี่ขา ชื่อ Runty ที่ร้องเรียกเหมียว ๆ มาจากข้างถนนในรัสเซีย ทุกวันนี้นาย Runty (ซึ่งมีสมญาว่า เจ้าลูกขนุนเพราะอ้วนมาก) มีบ้านอยู่ชานกรุงวอชิงตัน และยังใจดีเอื้อเฟื้อให้คุณอาภรณี และสามีได้อาศัยอยู่ด้วย

 


Parichai Satasuk

IBB East Asia Regional Marketing Office

 

ปริชัย ศตะสุข

Marketing Assistant

VOA in Thailand
Tel: 087 986 1515


                
psatasuk@bbg.gov
parichai@hotmail.com