จันทร์ 15 กุมภาพันธ์ 2016

  รู้จัก วีโอเอ ภาคภาษาไทย

  Voice of America  ภาคภาษาไทย หรือ VOA Thai Service เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆ ที่เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำหน้าที่ส่งสัญญานกระจาย เสียงสดตรงจากสหรัฐอเมริกาไปถึงผู้ฟังในประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2485 
   
  VOA สังกัดภายใต้การดูแลของคณะกรรมการการกระจายเสียง หรือ Broadcasting Board of Governors (BBG) หน่วยงานอิสระของสหรัฐฯ มีภารกิจหลักในการเผยแพร่ข่าวสารที่ถูกต้อง สมดุล และรอบด้าน จากกรุงวอชิงตันไปสู่ผู้รับชมและรับฟังกว่า 142 ล้านคนทั่วโลก โดยมีเนื้อหาหลักคือนำเสนอ ข่าวสาร  สารคดี  การศึกษาและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเป็นภาษาต่างๆกว่า 45 ภาษา ผ่านทั้งเสียงและภาพ ทั้งในระบบวิทยุ และโทรทัศน์ รวมทั้งอินเทอร์เนท  ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทั่วโลกกว่า 1,200 สถานี   
   
  VOA ภาคภาษาไทย เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆของวีโอเอที่สร้างมิติใหม่ของการกระจายเสียงระหว่างประเทศ โดยบุกเบิกการส่งสัญญานผ่านดาวเทียมจากกรุงวอชิงตันไปยังสถานีวิทยุพันธมิตร (Affiliate Stations) ในประเทศไทย แทนการใช้วิทยุคลื่นสั้น มาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990
   
  ทิศทางข่าวสารของ VOA Thai  ให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงและพัฒนาขยายความร่วมมือกับสถานีในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีสถานีในประเทศไทยที่ร่วมเป็นพันธมิตรการกระจายเสียงกับ VOA ภาคภาษาไทย อย่างน้อย 40 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ  

  รายการวิทยุของ VOA ภาคภาษาไทย
   
  1. รายการ "ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอกรุงวอชิงตัน" (Hot Line News from VOA Washington)  ออกอากาศจันทร์-ศุกร์
  2. รายการ "สุดสัปดาห์กับวีโอเอ" (Weekend with VOA) ออกอากาศวันเสาร์ 
  3. รายการ "ภาษาอังกฤษสำนวนอเมริกัน"(English American Style) ออกอากาศวันอาทิตย์ 
  รายการวิทยุของภาคภาษาไทยทั้ง 3 รายการกระจายเสียงสดจากห้องส่งที่กรุงวอชิงตันเป็นประจำทุกวัน  มีเวลาออกอากาศรวมสัปดาห์ละ 9 ชั่วโมงครึ่ง นำเสนอเนื้อหาที่เป็นข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน ข่าวต่างประเทศที่สำคัญ รวมทั้งนโยบายและจุดยืนของสหรัฐต่อเหตุการณ์สำคัญต่างๆและที่เกี่ยวข้องกับไทย ประเทศต่างๆในเอเชีย และมุมมองของ ‘เทศมองไทย’ หรือ ‘Thailand in the News’ เช่นเดียวกับรายงานข่าวธุรกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ รายงานเรื่องของสตรี สิ่งแวดล้อม การศึกษาและสังคม รายการบันเทิงและวัฒนธรรมอเมริกัน รวมทั้งวิถีชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา

  รายการโทรทัศน์ ของ VOA ภาคภาษาไทย
   
  VOA ภาคภาษาไทย มีความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย ด้วยการผลิตวีดิโอ รายงานพิเศษชุด ‘Report from America’  ในลักษณะสารคดีเชิงข่าว ส่งออกอากาศทุกสัปดาห์ทางสถานีโทรทัศน์ TNN 24  สถานีข่าวผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ในประเทศไทย และอีก 110 ประเทศทั่วโลก นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา เชื่อมโยงคนไทยจากสองทวีปให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือเป็นพิเศษในการรายงานสดเกาะติดภารกิจและเหตุการณ์ต่างๆในสหรัฐที่ผู้ชมในประเทศไทยให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ การประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ และรายงานพิเศษเกาะติดมุมมองจากต่างประเทศในประเด็นที่เกี่ยวกับไทย หรือ ’Thailand in the News’
   
  การติดตามรายการและข่าวทางอินเทอร์เนทของ VOA ภาคภาษาไทย

  1.  เวปไซท์  

  www.voathai.com นำเสนอข่าวสารและรายการของ VOA Thai ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ชมในประเทศไทย โดยช่องทางนี้ผู้ฟังหรือสถานีวิทยุพันธมิตรที่รับข่าวสารจาก VOA จะสามารถดาวน์โหลดรายการเพื่อนำไปรับฟังและถ่ายทอดในรูปแบบ podcast , Mobisite และ Audio Clip ได้  

  2.  แอพพลิเคชั่น บนแทปเล็ท และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน   

  ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น VOA ได้ทั้งในระบบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทาง Google Play และระบบปฏิบัติ iOS บน iPhone จาก Apple Store เลือก VOA เมนูภาษาไทย
   
  3. Facebook แฟนเพจ  VOA Thai พื้นที่สำหรับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กดไลค์ อัพเดทข่าวสาร และร่วมสนุกกับชาววีโอไทย   
   
  4. รับชมวีดิโอรายงานพิเศษย้อนหลังทาง www.youtube.com/voathai  รวบรวมข่าวสารของวีโอเอ ที่เห็นทั้งภาพสัมผัสทั้งเสียง ของเรื่องราวในอเมริกา ทั้งด้านการศึกษา เทคโนโลยี สังคม การเมือง วัฒนธรรม ที่คัดสรร คัดเลือกประเด็นน่าสนใจสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ