ข่าว / สหรัฐฯ

พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อไทยในอเมริการะบุสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนใช้ไม่ได้กับคดีการเมือง

การเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาในรอบ 6 ปีหลังจากถูกรัฐประหารเมื่อปีพ.ศ.2549 ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้กลุ่มที่ต่อต้านทั้งในไทยและในสหรัฐออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯยกเลิกวีซ่าและส่งตัวกลับประเทศไทยเพื่อดำเนินคดี

x

Multimedia

ออดิโอ
  • พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อไทยในอเมริการะบุสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนใช้ไม่ได้กับคดีการเมือง

ขนาดตัวอักษร - +
Daniel Schearf

การเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาของ พ... ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากกลุ่มต่อต้านและกลุ่มผู้สนับสนุนในสหรัฐอเมริกาในเกือบทุกรัฐที่อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือน

 

เช่นเดียวกับความเคลื่อนไหวในประเทศไทยที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมระท้วงหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย

 

คุณมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งชาติ กล่าวว่าจะติดตามความคืบหน้าการเรียกร้องให้ทางการสหรัฐยกเลิกวีซ่าและให้ควบคุมตัวพันตำรวจโททักษิณส่งดำเนินคดีในประเทศไทยหลังถูกศาลตัดสินจำคุก 2 ปี ในข้อหามีผลประโยชน์ทับซ้อนจากคดีที่ดินรัชดา

 

ซึ่งถือเป็นจุดยืนเดียวกันกับที่ฝ่ายต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรียื่นข้อเรียกร้องและรวมตัวชุมชนในเกือบทุกรัฐที่พ... ทักษิณ เดินทางไปเยือน

 

ขณะที่ Walter Braunohler โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย กล่าวว่าตามนโยบายแล้ว เจ้าหน้าที่สหรัฐไม่สามารถนำข้อมูลการขอวีซ่าส่วนบุคคลมาชี้แจงได้ในทุกกรณี และยืนยันว่าการประทับตราวีซ่าเข้าประเทศของทางการสหรัฐในทุกกรณีไม่มีนัยทางการเมืองในประเทศไทยเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

ขณะที่ คุณเสก วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าววีโอเอ ว่า รัฐบาลไทยไม่มีแผนที่จะเรียกร้องให้สหรัฐส่งตัวพ... ทักษิณ ษิณในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และการเดินทางไปเยือนสหรัฐของอดีตนายกรัฐมนตรีถือเป็นการไปเยือนเป็นการส่วนตัว และรัฐบาลไทยไม่เคยทราบและไม่เคยรับรู้แผนการเดินทางครั้งนี้ รวมทั้งไม่มีนโยบายที่จะระงับการเดินทางของพ... ทักษิณ ในต่างประเทศ

 

ขณะที่พ... ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว “สยามทาว์ยูเอสเอ” สื่อมวลชนไทยที่นครลอส แองเจลิสว่า สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั้นเป็นข้อตกลงระหว่างกันว่าจะยกเว้นคดีทางการเมือง และคดีที่ต้องโทษก็ได้รับการพิพากษาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจึงถือเป็นคดีการเมือง ขณะที่ผ่านมาเป็นเรื่องการขอความร่วมระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลในการเดินทางไปต่างประเทศและเข้าสหรัฐอเมริกา ซึ่งรัฐบาลชุดปัจจบันไม่มีนโยบายจำกัดการเดินทาง ทำสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯได้ นอกจากนี้ยืนยันว่าไม่มีความร่วมมือหรือการแลกเปลี่ยนใดๆระหว่าง 2 ประเทศกับการขออนุมัติวีซ่าในครั้งนี้

 

ขณะที่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อมวลชนไทยในนครลอส แองเจลิส รายงานตรงกันว่าพันตำรวจโททักษิณ ยกเลิกที่จะเดินทางไปร่วมงานปราศัยและพบปะชาวชุมชนไทยในหัวข้อ "คุยสบายสไตล์ทักษิณ" ที่บริเวณย่านไทยทาวน์ ทั้งๆที่มีกลุ่มผู้สนับสนุนเตรียมจัดงานไว้แล้ว โดยระบุว่าเพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของตำรวจนครลอส แองเจลิส ที่กังวลในความปลอดภัย และมีการเผชิญหน้ากันของกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มผู้ต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรีจำนวนมาก อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าพันตำรวจโททักษิณ จะยังพำนักในสหรัฐอเมริกาต่อไปอีกสักระยะและอาจจะเดินทางไปพบปะกับกลุ่มผู้สนับสนุนตามรัฐต่างๆโดยจะไม่มีการเปิดเผยกำหนดการล่วงหน้า



 

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • U.S. President Barack Obama reviews an honor guard with German President Joachim Gauck at Schloss Bellevue in Berlin, Germany.
  • A priest baptizes a child at Novopyatigorsk lake near the Russian southern town of Pyatigorsk.
  • Members of an honor guard stand in line as they prepare for a welcoming ceremony for visiting Vietnamese President Truong Tan Sang outside the Great Hall of the People in Beijing, China.
  • A man takes a break as he sits with his dog on a scooter in Istanbul, Turkey.
  • Larisa Katz poses for the media with a hat made from chocolate packaging on the second day of the Royal Ascot horse race meeting in Ascot, England.
  • Iraqi anti-terrorism special forces in camouflage gear prepare for a simulated hijacking of a plane, during a training exercise in Baghdad airport.
  • A giant globe of 35 tons of garbage in the center of Geneva, Switzerland. The city has launched a campaign against litter by exhibiting a giant ball that represents the rubbish collected off bins in three days, on Plainpalais place.