ข่าว / เอเชีย

สหรัฐกับจีนกำลังเร่งกระชับสัมพันธ์ทางทหารกับอินโดนีเซียในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในทะเลจีนใต้

x

Multimedia

ออดิโอ
  • สหรัฐกับจีนกำลังเร่งกระชับสัมพันธ์ทางทหารกับอินโดนีเซียในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยความขัดแย

ขนาดตัวอักษร - +
Sara Schondhardt
เส้นทางเดินเรือสำคัญๆหลายเส้นในเอเชียต้องผ่านอินโดนีเซียซึ่งมีอาณาเขตประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยมากกว่า 17,000 เกาะ การขนส่งสินค้าผ่านเส้นทางเหล่านี้คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ต่อปี
 
เมื่อเดือน มิ.ย ปีที่แล้ว รมต.กลาโหมสหรัฐ Leon Panetta ประกาศว่าสหรัฐจะพยายามเพิ่มความสัมพันธ์หลายด้านกับอินโดนีเซีย รวมถึงการปกป้องน่านน้ำแถบนี้ ตามยุทธศาสตร์การทหารใหม่ของสหรัฐซึ่งมีเอเชียเป็นแกนกลาง เป้าหมายเพื่อร่วมมือกับพันธมิตรในเอเชียในการรับมือกับภัยคุกคามต่างๆ
 
นาวาเอก Adrian Jansen แห่งกองทัพเรือสหรัฐผู้ประจำอยู่ที่สถานฑูตสหรัฐในกรุงจาการ์ต้า กล่าวต่อประชาชนในสัปดาห์นี้ว่า เวลานี้อินโดนีเซียและสหรัฐกำลังเผชิญกับภัยคุกคามลักษณะเดียวกันคือ ความขัดแย้งของประเทศต่างๆในทะเลจีนใต้ ภัยคุกคามจากโจรสลัด ภัยธรรมชาติ การก่อการร้าย และการแพร่กระจายของอาวุธอำนาจทำลายล้างสูง
 
ด้านนักวิเคราะห์เตือนว่าสหรัฐจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนภัยคุกคามเหล่านั้นให้กลายเป็นโอกาสในการสร้างความร่วมมือใหม่ๆกับจีน ไม่เช่นนั้นการที่จีนเห็นว่าอเมริกากำลังเข้าไปแทรกแซงกิจการในเอเชียมากขึ้น จะยิ่งเป็นการสร้างความขัดแย้งในภูมิภาคนี้
                                                                    
คุณ Collin Koh นักวิจัยที่ Rajaratnam School of International Studies ในสิงคโปร์ระบุว่า ยุทธศาสตร์ของสหรัฐที่มีเอเชียเป็นแกนกลางนั้น เห็นได้ว่ามีเป้าหมายหลักอยู่ที่การควบคุมหรือพยายามจำกัดอิทธิพลของจีนที่กำลังขยายตัว
 
ในขณะเดียวกัน จีนเองก็กำลังเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าและการทหารกับอินโดนีเซียเช่นกัน ซึ่งรวมถึงข้อตกลงซื้อขายอาวุธ เช่นจรวด C-705 ที่ใช้ติดตั้งกับเรือรบของอินโดนีเซีย นอกจากนี้ทั้งสองประเทศยังมีแผนลงนามในข้อตกลงด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีซึ่งจะทำให้อินโดนีเซียสมารถผลิตจรวดดังกล่าวได้เอง
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ของสถานฑูตจีนในกรุงจาการ์ต้า Hao Yinbiao กล่าวยืนยันว่า ความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นระหว่างจีนกับอินโดนีเซียนั้น มิได้มีเป้าหมายเพื่อคุกคามประเทศอื่นๆในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ในพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ และยิ่งมิได้เป็นการตอบโต้ต่อยุทธศาสตร์ของสหรัฐในเอเชีย                                                  
 
เจ้าหน้าที่สถานฑูตจีนผู้นี้บอกว่า ประเทศที่กำลังเติบโตรวดเร็วอย่างเช่นจีนนั้น มักถูกมองว่ากำลังก้าวขึ้นมาท้าทายอำนาจอิทธิพลของประเทศมหาอำนาจต่างๆ แต่จีนมิได้คิดเช่นนั้น และมิได้คิดแข่งขันอำนาจกับสหรัฐแต่อย่างใด
 
สำหรับอินโดนีเซียเอง เนื่องจากมิได้เป็นหนึ่งในประเทศที่กล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ ที่ผ่านมาจึงรับบทบาทคนกลางในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งมากกว่า

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • An Iraqi man wears a metal mask used as a torture device by the regime of Iraq's ousted leader Saddam Hussein at the Shaheed Monument in Baghdad, Iraq.
  • Buddhists carry candles while encircling a large Buddha statue during Vesak Day, an annual celebration of Buddha's birth, enlightenment and death, at a temple in Nakhon Pathom province on the outskirts of Bangkok.
  • Boys play cricket on the Marina beach in the southern Indian city of Chennai.
  • A collapsed portion of the Interstate 5 bridge lies in the Skagit River in Mount Vernon, Wash
  • Snow covers a bench on Brocken, in the Harz mountains near Schierke, Germany.
  • Soldiers salute as "Taps" is played during a military funeral nearby as they were placing flags on graves at Arlington National Cemetery in Virginia, May 23, 2013.
  • An Indian rickshaw driver sleeps on his rickshaw on a hot afternoon in New Delhi, India.
  • Secondary school graduates play in a fountain as they celebrate the last day of school in Kiev.