ข่าว / ธุรกิจ

นิตยสาร The Economist ระบุว่าโครงการให้เงินกู้ตามชนบทของรัฐบาลไทยเป็นการให้เงินกู้ระดับรากหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและข่าวธุรกิจอื่นๆ

x

Multimedia

ออดิโอ
  • นิตยสาร The Economist ระบุว่าโครงการให้เงินกู้ตามชนบทของรัฐบาลไทยเป็นการให้เงินกู้ระดับรากหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและข่าวธุรกิจอื่นๆ

ขนาดตัวอักษร - +
นิตยสาร The Economist ของอังกฤษระบุว่าโครงการให้เงินกู้ตามชนบทของรัฐบาลไทยเป็นการให้เงินกู้ระดับรากหญ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก  The Economist บอกว่ายอดเงินกู้ที่ค้างชำระอยู่มีสูงถึงเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์ และมีผู้กู้จำนวน 8 ล้าน 5 แสนคน นิตยสารฉบับนี้คาดว่า ยอดเงินกู้จะสูงมากขึ้นอีก หลังจากนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร อัดฉีดเงินเพิ่มประมาณ 8 หมื่นล้านบาทให้แก่ธนาคารหมู่บ้านอีก 8 หมื่นแห่ง
 
The Economist พูดถึงการศึกษาของนักเศรษฐศาสตร์สองคนจาก Massachusetts Institute of Technology และ University of Notre Dame ที่ระบุว่าโครงการให้เงินกู้ของรัฐบาลให้โอกาสคนจนได้เข้าถึงแหล่งเงินทุน แต่ด้านลบคือคนเหล่านั้นมีภาระหนี้สูงกว่าเงินจากความช่วยเหลือแบบให้เปล่าถึง 30%
 
ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประเทศไทยเสียตำแหน่งประเทศผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกในปีที่แล้ว หลังจากโดนอินเดียและเวียดนามแซงหน้า ปีที่แล้วไทยส่งออกข้าว 6.9 ล้านตันลดลง 35.5% จากปีก่อน ส่วนอินเดียขายข้าวสู่ตลาดโลกได้ 9.5 ล้านตัน ขณะที่เวียดนามส่งออกข้าว 7.6 ล้านตัน
 
ธนาคารแห่งใหญ่ๆของสหรัฐยอมจ่ายเงินค่าปรับ $8.5 พันล้าน เพื่อยุติข้อขัดแย้งที่ลูกค้ากู้เงินอ้างว่าธนาคารใช้เงื่อนไขทางการเงินเพื่อยึดบ้านของพวกตนช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ หมู่ธนาคารเหล่านั้นประกอบด้วย JP Morgan Chase, Bank of America, Wells Fargo, Citibank และ PNC เป็นต้น
 
ข่าวส่งท้าย ปลาทูน่าครีบน้ำเงินขนาด 222 กิโลกรัม ขายได้ราคาสูงเป็นประวัติการณ์ที่ตลาดปลากรุงโตเกียว ตกกิโลละ 7 แสนเยน ผู้ชนะประมูลชื่อบริษัท Sushi Zanmai ที่มีร้าน sushi หลายสาขาในญี่ปุ่น ทางบริษัทบอกว่าจะตั้งราคา sushi จากปลาตัวดังกล่าวราคาไม่แพงคือตกชิ้นละไม่ถึง 5 ดอลลาร์   
 
โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ
 
รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • An Iraqi man wears a metal mask used as a torture device by the regime of Iraq's ousted leader Saddam Hussein at the Shaheed Monument in Baghdad, Iraq.
  • Buddhists carry candles while encircling a large Buddha statue during Vesak Day, an annual celebration of Buddha's birth, enlightenment and death, at a temple in Nakhon Pathom province on the outskirts of Bangkok.
  • Boys play cricket on the Marina beach in the southern Indian city of Chennai.
  • A collapsed portion of the Interstate 5 bridge lies in the Skagit River in Mount Vernon, Wash
  • Snow covers a bench on Brocken, in the Harz mountains near Schierke, Germany.
  • Soldiers salute as "Taps" is played during a military funeral nearby as they were placing flags on graves at Arlington National Cemetery in Virginia, May 23, 2013.
  • An Indian rickshaw driver sleeps on his rickshaw on a hot afternoon in New Delhi, India.
  • Secondary school graduates play in a fountain as they celebrate the last day of school in Kiev.