ข่าว / ธุรกิจ

คาดว่าจะมีคนไปชมการปฏิญญาณตนของปธน. Obama น้อยกว่าครั้งแรก และข่าวธุรกิจอื่นๆ

x

Multimedia

ออดิโอ
  • สหรัฐออกกฎหมายเรื่องความปลอดภัยทางอาหารเพื่อลดการปนเปื้อนในการผลิต

ขนาดตัวอักษร - +
ปธน. Barack Obama จะทำพิธีปฏิญญาณตนเข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่สองอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มค. นี้ คาดว่าจะมีคนไปชมการปฏิญญาณตนและงานเลี้ยงในตอนกลางคืนน้อยกว่าครั้งแรก
 
ที่จะน้อยลงอีกอย่างหนึ่งคือเงินบริจาคช่วยการจัดงาน เมื่อ 4 ปีที่แล้ว คณะกรรมการจัดงานได้รับเงินบริจาคจากเอกชน โดยไม่รับเงินจากธุรกิจเลย มากถึง 53 ล้านดอลล่าร์ นับว่ามากเป็นประวติการณ์ สำหรับปีนี้ มีธุรกิจร่วมใบริจาคหลายบริษัท รวมทั้ง AT&T ยักษ์ใหญ่ในวงการโทรคมนาคม Microsoft, Genentech ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Roche Holding AG ของสวิสเซอแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลกรวมอยู่ด้วย
 
ในอีกด้านหนึ่ง องค์การอาหารและยาของสหรัฐ มีกฎหมายเรื่องความปลอดภัยของอาหารออกมาใหม่เมื่อเร็วๆนี้ จุดมุ่งหมายคือลดโรคภัยไข้เจ็บที่ติดมากับอาหารหรือกระบวนการผลิตอาหาร แนวทางปฏิบัติสำหรับกม.ฉบับใหม่ คือผู้ผลิตอาหารจะต้องระบุจุดที่โอกาสปนเปื้อนอาหารจะเกิดขึ้นได้มากที่สุด และดำเนินมาตรการเพื่อป้องกัน กฎหมายใหม่นี้ยังกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวผลไม้และผักด้วย
 
องค์การอาหารและยากล่าวว่า จะมีกฎเกี่ยวกับอาหารนำเข้าออกมาในไม่ช้า
 
สำหรับแฟนกีฬาฮ๊อกกี้น้ำแข็ง เจ้าของทีมกับสหภาพแรงงานนักกีฬาทำความตกลงกันได้แล้ว หลังจากที่ระงับการแข่งขันมาเป็นเวลาเกือบสี่เดือน สัญญาใหม่อายุ 10 ปี จะต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าของทีมและนักกีฬาในสหภาพแรงงานทุกคนก่อนจะมีผลบังคับใช้ คาดกันว่าฤดูการแข่งขันที่หดสั้นลงจะเริ่มต้นได้ในเร็วๆนี้
 
และปลายอดนิยมของญี่ปุ่น Bluefin Tuna ขายได้ราคาสูงทำสถิติใหม่ที่ 1.7 ล้านดอลล่าร์ที่ตลาดปลากรุงโตเกียว ผู้ซื้อเป็นเจ้าของร้านอาหาร Kiyoshi Kimura ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีสาขาหลายแห่งในประเทศ
 
และช้างที่สวนสัตว์กรุง Berlin มีอาหารจานใหม่ให้รับประทาน ผู้ดูแลช้างของสวนสัตว์รับต้นสนที่พ่อค้าขายต้นสนสำหรับตกแต่งประดับในเทศกาลคริสต์มาสไม่ได้ มาทำเป็นอาหารเลี้ยงช้าง ปรากฎว่าเป็นที่สนใจของช้าง ซึ่งผู้ดูแลช้างเชื่อว่าเป็นสนมีกลิ่นหอมดึงดูดให้ช้างสนใจกินเป็นอาหาร และก็เป็นการช่วย recycle ต้นสนเหล่านี้ไปด้วยในตัว รายงานข่าวกล่าวว่า มีสนพอจะเลี้ยงช้างได้อีกหลายสัปดาห์

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • An Iraqi man wears a metal mask used as a torture device by the regime of Iraq's ousted leader Saddam Hussein at the Shaheed Monument in Baghdad, Iraq.
  • Buddhists carry candles while encircling a large Buddha statue during Vesak Day, an annual celebration of Buddha's birth, enlightenment and death, at a temple in Nakhon Pathom province on the outskirts of Bangkok.
  • Boys play cricket on the Marina beach in the southern Indian city of Chennai.
  • A collapsed portion of the Interstate 5 bridge lies in the Skagit River in Mount Vernon, Wash
  • Snow covers a bench on Brocken, in the Harz mountains near Schierke, Germany.
  • Soldiers salute as "Taps" is played during a military funeral nearby as they were placing flags on graves at Arlington National Cemetery in Virginia, May 23, 2013.
  • An Indian rickshaw driver sleeps on his rickshaw on a hot afternoon in New Delhi, India.
  • Secondary school graduates play in a fountain as they celebrate the last day of school in Kiev.