ธนาคารกลางยุโรปยืนยันปกป้องยูโร ผู้ผลิตแผงรับแสงอาทิตย์ในเยอรมนีกล่าวหาว่าคู่แข่งจีนทุ่มตลาด
ธนาคารกลางยุโรปพร้อมจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องเงินยูโร ผู้ผลิตแผงรับแสงอาทิตย์ในเยอรมนีกล่าวหาว่าคู่แข่งจีนทุ่มตลาด และบริการรับฟังทางโทรศัพท์ที่ไม่เหมือนใคร
ธนาคารกลางของยุโรปกล่าวยืนยันว่า จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องเงินยูโร
นาย Mario Draghi ผู้ว่าการธนาคารกลางของสหภาพยุโรป หรือ EU กล่าวในที่ประชุมที่กรุงลอนดอน เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ธนาคารฯพร้อมจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องเงินยูโร และว่า ธนาคารฯอาจซื้อพันธบัตรของสเปนและอิตาลีในเร็วๆนี้ เพื่อช่วยประเทศทั้งสองในการจัดการกับภาระหนี้สิน
หลังถ้อยแถลงข้างต้นนี้ อัตราดอกเบี้ยสำหรับพันธบัตรของทั้งสองประเทศลดลง ทำให้ตลาดหุ้นทั้งในยุโรปและสหรัฐพุ่งสูงขึ้น รวมทั้งค่าเงินยูโรด้วย
ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังของกรีซกล่าวว่า รัฐบาลจัดทำงบประมาณที่ลดการใช้จ่ายลงหนึ่งหมื่นสี่พันล้านดอลล่าร์ในเวลาสองปีข้างหน้าตามความต้องการของเจ้าหนี้ได้แล้ว
ผู้นำของรัฐบาลผสมของกรีซจะต้องให้ความเห็นชอบต่อแผนที่ว่านี้ก่อน
บริษัท Solarworld ผู้ผลิตแผงรับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนีนำกลุ่มผู้ผลิตเรียกร้องให้คณะกรรมการสหภาพยุโรป หรือ EU เริ่มการสืบสวนว่า บริษัทคู่แข่งในจีนขายผลิตภัณฑ์อย่างเดียวกันในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตหรือไม่ การขายสินค้าในลักษณะนี้ เรียกว่าเป็นการทุ่มตลาด
ได้มีการยื่นคำร้องอย่างเดียวกันนี้ในสหรัฐ และผลที่ตามมา คือ รัฐบาลสหรัฐได้กำหนดอัตราภาษีสำหรับการนำเข้าแผงรับแสงอาทิตย์จากประเทศจีนแล้ว
ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา จีนก้าวหน้าขึ้นมาเป็นผู้ผลิตแผงรับแสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดในโลกแทนที่เยอรมนี คำร้องข้างต้นกล่าวหาว่า ผู้ผลิตในจีนได้รับวงเงินกู้จากธนาคารเพื่อการพัฒนาของจีน ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ช่วยให้ผู้ผลิตในจีนสามารถทุ่มตลาดได้
และที่ญี่ปุ่น CEO ของบริษัท Nomura Holdings ลาออกจากตำแหน่งแล้วพร้อมด้วยผู้ช่วย
นาย Kenichi Watanabe, ผู้บริหารของ Nomura และนาย Takumi Shibata ลาออกจากตำแหน่งไปในวันพฤหัสบดี สืบเนื่องมาจากกรณีอื้อฉาวว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารให้ข้อมูลที่เรียกว่า insider information แก่ลูกค้าบริษัทหลักทรัพย์เมื่อราวๆสองปีที่แล้ว
นับเป็นการพ้นจากตำแหน่งผู้บริหารธนาคารระดับโลกเป็นรายที่สอง หลังการลาออกของนาย Bob Diamond ผู้บริหารธนาคาร Barclays ของอังกฤษเมื่อเร็วๆนี้ เกี่ยวกับการปั่นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารเรียกเก็บระหว่างกัน
นักลงทุนมีปฏิกิริยาในทางบวกต่อข่าวการลาออกของผู้บริหาร Nomura ราคาหุ้นของบริษัทพุ่งสูงขึ้นเกือบ 6%
และผลการสำรวจทัศนคติของนสพ. USA Today และ Gallup ระบุว่า สองในสามของคนอเมริกันเชื่อว่า พื้นภูมิในการบริการธุรกิจของนาย Mitt Romney จากบริษัทเงินทุน Bain Capital จะเป็นประโยชน์ในการทำงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ถ้าได้รับเลือกตั้ง
นาย Mitt Romney ซึ่งจะเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเข้าช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าในการเลือกตั้งปลายปีนี้
คณะหาเสียงของประธานาธิบดีโอบาม่า ได้โจมตีนาย Mitt Romney อย่างหนักเกี่ยวกับการทำงานของเขาที่ Bain Capital ว่าโยกย้ายงานออกนอกประเทศ แทนที่จะสร้างงานให้กับคนอเมริกันในประเทศ
แต่ผลการสำรวจในด้านอื่นๆ สองในสามระบุว่า ประธานาธิบดีโอบาม่ามีบุคลิกและคุณสมบัติความเป็นผู้นำมากกว่านาย Mitt Romney
และสุดท้ายในข่าวธุรกิจวันนี้ สำหรับผู้ที่ประสบความเครียดไม่ว่าจะในที่ทำงาน หรือที่ใด และหาที่ระบายไม่ได้ หนุ่มชาวเยอรมันสองคนจัดตั้งบริการรับฟังคำสบถ หรือ Schimpf-los ขึ้นมาให้ความช่วยเหลือแล้ว
มีโอปะเรเตอร์คอยรับโทรศัพท์เจ็ดวันต่ออาทิตย์ และถ้ารู้สึกขัดเขิน ตะขิดตะขวงในการใช้ถ้อยคำ โอปะเรเตอร์จะเยาะหยันเป็นการจูงใจด้วยคำพูดเช่น “มีดีกว่านี้ไม๊?” อย่างนี้เป็นต้น
ค่าโทรศัพท์ ไม่แพงสำหรับชาวยุโรป ราวๆนาทีละเกือบสี่สิบบาท แต่ถ้าหงุดหงิดจริงๆ ไม่ว่าโทรที่ไหนสี่สิบบาทก็อาจคุ้ม แต่อย่าลืมคิดหาคำไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่เสียเวลา