ข่าว / สังคม-สิ่งแวดล้อม

โครงการนับนกประจำปีในสหรัฐชี้ว่าภาวะโลกร้อนส่งผลต่อฤดูกาลอพยพของนกและประชากรนก

21.01.2015
สมาคมอนุรักษ์นกแห่งสหรัฐชี้ว่ากาวะโลกร้อนส่งผลให้ประชากรนกหลากหลายสายพันธุ์ลดลงเพราะโลกอุ่นขึ้นขณะที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เพิ่มเติม

ออดิโอ นักโทษในเรือนจำหลายแห่งทั่วสหรัฐเรียนรู้การปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

สหรัฐอเมริกามีนักโทษเรือนจำมากกว่า 2 ล้านคนและถือเป็นประเทศที่มีผู้ต้องขังมากที่สุดในโลก ขณะนี้มีเรือนจำหลายแห่งทั่วประเทศส่งเสริมความรู้แก่ผู้ต้องขังด้วยการเลี้ยงสัตว์และปลูกพืชที่หายาก

ออดิโอ กลุ่มสิทธิมนุษยชนเขมรเรียกร้องสหประชาชาติสืบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนในการสร้างเขื่อนแม่น้ำโขงสองแห่ง

กลุ่มดังกล่าวยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาระงับการสร้างเขื่อนที่ว่านี้ด้วย

ออดิโอ ทัชมาฮาลแห่งอินเดียเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองขุ่นเพราะมลพิษในอากาศ

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ช่วยระบุชนิดของตัวมลพิษในอากาศที่เป็นต้นเหตุให้หินอ่อนบนโดมและหออาซานของทัชมาฮาลกลายเป็นสีเหลืองขุ่น

วีดีโอ 'นิทรรศการนับนก' ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่มีต่อการบินของนก

นิทรรศการนับนก จัดขึ้นทุกปีในช่วงกลางเดือน ธ.ค - ต้นเดือน ม.ค โดยปีนี้จัดขึ้นวันที่ 14 ธ.ค - 5 ม.ค มีนักส่องนกจากหลายประเทศเข้าร่วมหลายพันคน โดยนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าการนับนกจะช่วยให้เข้าใจว่าภาวะโลกร้อนส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงการบินของฝูงนกอย่างไร ผู้สื่อข่าว Deborah Block รายงาน (บรรยายอังกฤษ)

ออดิโอ การล่านกอพยพในปากีสถานโดยราชวงศ์อาหรับกลายเป็นประเด็นโต้แย้งทางการเมือง

ประชากรนกฮูบาร่าบัสเติร์ดได้ลดจำนวนลงทำให้เกิดการต่อต้านการล่านกพันธุ์นี้โดยสมาชิกราชวงศ์อาหรับในปากีสถาน

ออดิโอ ความเชื่อในสิ่งเหนือธรรมชาติทำให้หญิงตั้งครรภ์และทารกในแอฟริกาเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

ผู้หญิงตั้งท้องและทารกในแอฟริกาเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากความเชื่อทางไสยศาสตร์และความเชื่อในอำนาจเหนือธรรมชาติ

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • ตำรวจรัฐชัมมูและแคชเมียร์แสดงโชว์ขี่จักรยานยนต์ผาดโผน ในวันฉลองวันชาติของอินเดีย
  • คุณยายนักต่อสู้ด้านสิทธิ์การถือครองที่ดินชาวกัมพูชา Nget Khun หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันว่า “Mommy” กำลังโอบกอดลูกสาว ผ่านทางหน้าต่างของรถนักโทษ ที่ศาลอุทธรณ์ในกรุงพนมเปญ ศาลอุทธรณ์กัมพูชาพิพากษาลงโทษ ผู้หญิงนักต่อสู้เพื่อสิทธิ์ถือครองที่ดินจำนวน 10 คน รวมทั้งพระภิกษุที่โดนสึก
  • บาทหลวงหญิง Libby Lane น้อมรับเสียงปรบมือแสดงความชื่นชมที่เธอจะลาจากโบสถ์ใน ยอร์คมินสเตอร์ ตอนเหนือของอังฤษ เพื่อที่จะเดินทางไปอุทิศตนเป็นบาทหลวงใหม่ที่ อังกฤษเป็นที่แรกที่ยุติการขึ้นดำรงตำแหน่งบาทหลวงที่สงวนไว้ให้นักบวชชายเท่านั้น ในขณะที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมมีปฏิกิริยาต่อต้านค่อนข้างรุนแรง
  • ในงานจัดแสดงอาหารนานาชาติ the Catering and Food International Show (SIRHA) ในเมือง Chassieu นอกเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส
  • หญิงสูงวัยคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือ ท่ามกลางเหตุจลาจลที่เมือง Narok ประเทศเคนย่า
  • Roberto Gonzalez อดีตพนักงานของบริษัท Unicom and Conempa ผู้รับเหมาการก่อสร้างเขื่อนอิไตปู เขื่อนกั้นน้ำระหว่างประเทศบราซิลและปารากวัย เดินประท้วงบริษัทของตนที่ไม่ยอมจ่ายเงินชดเชยตามที่ตกลงหลังเสร็จสิ้นการก่อสร้างเขื่อนอิไตปู เป็นระยะเวลา 25 ปี อยู่บนถนนแห่งหนึ่งในเมืองหลวงอะซุนซิออง ประเทศปารากวัย
  • แองเจลิน่า โจลี่ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังและทูตพิเศษของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เยี่ยมเยียนสมาชิกชนกลุ่มน้อยชาวยาซิดี ในค่ายผู้ลี้ภัย Khanke เมือง Dohuk ทางตอนเหนือของอิรัก
  • ภาพถ่ายนี้เป็นภาพถ่ายของกลุ่มเศษดาวที่มาจากการระเบิดของดวงดาวในกลุ่มเมฆแมกเจลเลนในทางช้างเผือกที่มีชื่อเรียกว่า SNR 0519-69.0 กลุ่มแก็สที่มีอุณหภูมิสูงหลายล้านองศา ปรากฏออกมาเป็นกลุ่มควันสีฟ้า หลังมองผ่านแผ่นเอ็กซ์เรย์ เส้นรอบวงนอกของการระเบิด (สีแดง) และกลุ่มดาว สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนผ่านเลนส์กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล
  • น.ส.Paulina Vega สาวงามผู้เข้าประกวด Miss Universe จากประเทศโคลัมเบีย คว้ามงกุฏนางงามจักรวาลคนล่าสุด ในการประกวดครั้งที่ 63 ประจำปี 2014 ที่ University in Miami รัฐฟลอริดา นครไมอามี่

 

VOA Thai App

แอพพลิเคชั่นจากวีโอเอไทย เพียงแค่คลิกที่รูปหรือถ่ายรูปรหัส QR เราจะพาคุณไปยัง Apple Store หรือ Google Play ได้ทันที!