ข่าว / เอเชีย

ความหวังในการพัฒนาระบบสาธารณสุขในเขตชนบทพม่า หลังการปฏิรูปการเมืองและข้อตกลงหยุดยิงกับชนกลุ่มน้อย

02.03.2015
นานมาแล้วที่แพทย์ไม่สามารถเข้าถึงเขตชนบทห่างไกลในพม่า เพราะความขัดแย้งระหว่างทหารพม่ากับชนกลุ่มน้อยทำให้โครงสร้างพื้นฐานสาธารณสุขถูกทำลายไปด้วย เพิ่มเติม

ออดิโอ คนหนุ่มสาวเวียดนามจัดตั้งกลุ่ม The Carp Team รณรงค์แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

เวียดนามพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและเริ่มประสบปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมา ขณะนี้คนรุ่นใหม่ในเวียดนามเริ่มกังวลต่อปัญหามลพิษและออกมารณรงค์แก้ไขปัญหา

สื่อจีนเหน็บญี่ปุ่นว่าสิ่งที่ญี่ปุ่นทำได้ดีเหลือเพียงแค่การผลิตโถสุขภัณฑ์ไฮเทค

ประเด็นหลักในบทบรรณาธิการของ Global Times ต้องการตำหนิกระแสที่คนจีนจำนวนมากซื้อโถส้วมไฮเทคของญี่ปุ่น

ออดิโอ อินเดียเรียกร้องให้ผู้ผลิตอาวุธระดับโลกเข้าไปลงทุนในประเทศและแบ่งปันเทคโนโลยีให้ด้วย

นายกรัฐมนตรี Narendra Modi กล่าวว่าอินเดียมีชื่อเสียงว่าเป็นผู้นำเข้าอาวุธรายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นชื่อเสียงที่ไม่อยากจะรักษาไว้

ออดิโอ บทวิเคราะห์: จีนเผชิญความซับซ้อนด้านการเมืองระหว่างประเทศในกรณีคนกลุ่มน้อยชาวโกก้างเชื้อสายจีนปะทะกองทัพพม่า

ผู้นำชาวโกก้างนาย Peng Jiasheng กำลังกลับมาทวงอำนาจคืน และวิธีหนึ่งที่อาจจะสร้างความชอบธรรมให้เขาคือมาตรการแข็งกร้าวกับฝ่ายทหารพม่า

วีดีโอ ระทึก!! เผยภาพนาทีระดมยิงรถบรรเทาทุกข์ของกาชาดในรัฐฉาน

เผยภาพวีดิโอ นาทีที่ขบวนรถกาชาดถูกระดมยิงในเขตสู้รบระหว่างกองทัพพม่า และ กองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง ในรัฐฉานตอนเหนือ จนทำให้คณะเจ้าหน้าที่กาชาดได้รับบาดเจ็บ ขณะที่กองทัพพม่า และ กลุ่มชนกลุ่มน้อยโกก้างต่างกล่าวโทษกันและกันว่าเป็นฝีมือของฝ่ายตรงข้าม

ออดิโอ Environmental Justice Foundation เรียกร้องให้สหรัฐฯคงอันดับไทยในรายงานประจำปีเรื่องการค้ามนุษย์ในอันดับต่ำสุดต่อไป

องค์กรสิทธิฯอังกฤษระบุว่าประเทศไทยจะต้องใช้ความพยายามและต้องมีความคืบหน้าการแก้ปัญหาค้าแรงงานโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารทะเล

Multimedia เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนไทย-พม่า ความหวังสันติภาพบนดินแดนความขัดแย้ง

บรรยากาศการค้าชายแดนไทยและพม่า­ด้านอำเภอแม่สอด กำลังคึกคักจากแผนการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย จนกลายเป็นความหวังที่จะช่วยปรับเปลี่ยนดินแดนที่เคยเป็นเขตความขัดแย้งกับชนกลุ่มน้อยในพม่าให้ก้าวไปสู่สันติภาพมากขึ้น

วีดีโอ ตรุษจีนที่กวางตุ้งอาจจะไม่มีเป็ด-ไก่ให้รับประทานหลังไข้หวัดนกระบาด

อาจเป็นครั้งแรกที่เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีน หรือ ตรุษจีนในมณฑลกวางตุ้ง จะไม่มีอาหารประภทสัตว์ปีกเช่นเป็ด และ ไก่ให้รับประทาน หลังทางการประกาศห้ามขายสัตว์ปีกมีชีวิตทุกชนิดมาล่วงหน้าก่อนเทศกาลมงคล นี้เนื่องจากพบการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนทำให้ต้องสั่งควบคุมเข้มงวด

ออดิโอ การปราบปรามชนกลุ่มน้อย'โกก้าง'ใกล้พรมแดนจีนของกองทัพพม่าส่งผลกระทบความสัมพันธ์จีน-พม่า

Global Times ชี้ว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาท้าทายทางการทูตสำหรับจีน และเรียกร้อง ให้กลุ่มองค์กรต่างๆหลีกเลี่ยงการแทรกแซงกิจการของพม่า

ออดิโอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกวางตุ้งสั่งปิดตลาดสัตว์ปีกเป็นๆ เพื่อควบคุมไข้หวัดนก H7N9

แต่เจ้าหน้าที่ผ่อนผันให้เปิดขายได้ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ตามประเพณีตรุษจีน

วีดีโอ นายกฯสิงคโปร์ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากปลอดภัยแล้ว

ทางการสิงคโปร์แถลงนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ปลอดภัยแล้วหลังเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก

ออดิโอ หน่วยงานปราบคอรัปชั่นของพรรคคอมมิวนิตส์จีนจะเริ่มตรวจสอบรัฐวิสาหกิจ 26 แห่งหลังตรุษจีน

จุดสนใจคือการใช้อำนาจโดยผู้บริหารอย่างไม่เหมาะสม การใช้เงินผิดประเภท และผลประโยชน์ทับซ้อน

วีดีโอ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนไทย-พม่า ความหวังสันติภาพบนดินแดนความขัดแย้ง

บรรยากาศการค้าชายแดนไทยและพม่าด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่กำลังคึกคักจากแผนการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ สร้างแรงจูงใจด้านลงทุนและทำธุรกิจ กลายเป็นความหวังที่จะช่วยปรับเปลี่ยนดินแดนที่เคยเป็นเขตความขัดแย้งกับชนกลุ่มน้อยในพม่าให้ก้าวไปสู่สันติภาพมากขึ้น

วีดีโอ ลูกสาวประธานสายการบินเกาหลีใต้ถูกสั่งจำคุก

Heather Cho ลูกสาวประธานสายการบินเกาหลีใต้ ถูกศาลสั่งจำคุก 1 ปี หลังจากที่เธอระเบิดอารมณ์ใส่พนักงานของสายการบินนอกจากนั้นเธอสั่งให้เครื่องที่กำลังแล่นอยู่บนรันเวย์แล่นกลับไปยังอาคารผู้โดยสารเพื่อไล่พนง.คนนั้นลงจากเครื่อง แต่ศาลสั่งให้เธอมีความผิดฐานผิดข้อบังคับการบินและดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

วีดีโอ เลขาฯสหประชาชาติเรียกร้องนานาชาติยื่นมือแก้วิกฤตการณ์ในเยเมนก่อนประเทศล่มสลาย

นายบัน คี มูน เลขาธิิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ระบุว่าเยเมนกำลังเข้าสู่การล่มสลายหลังวิกฤตการณ์การเมืิองในเยเมนเข้าสู่ภาวะตกต่ำ ไร้เสถียรภาพ ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้นานาชาติร่วมดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ในครั้งนี้

ออดิโอ ลาวกำลังเผชิญแรงกดดันทั้งในและนอกภูมิภาคให้ชะลอการก่อสร้างเขื่อนดอนสะโฮงกั้นแม่น้ำโขงตอนล่าง

กลุ่ม Friends of the Lower Mekong จัดประชุมครั้งแรกเพื่อหารือผลกระทบของการสร้างเขื่อนดอนสะโฮง ที่เมืองปากเซต้นเดือน ก.พ

ออดิโอ ศาลสูงมาเลเซียพิพากษายืนให้นาย Anwar Ibrahim ผู้นำฝ่ายค้านต้องโทษจำคุก 5 ปี

แต่ Human Rights Watch และกลุ่มฝ่ายค้านชี้ว่าคำตัดสินนี้มีเหตุผลทางการเมือง

ออดิโอ วารสาร National Geographic รายงานว่าอาหารของเกาหลีเหนือปรับเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้นในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

National Geographic ชี้ว่าคนเกาหลีเหนือกินน้อยที่สุดส่วนคนอเมริกันกินมากที่สุดในบรรดา 22 ปร้ะทศทั่วโลกในการสำรวจของสหประชาชาติ

วีดีโอ วิกฤตการณ์ตัวประกันกับความท้าทายใหม่ของญี่ปุ่น

วิกฤตการณ์ตัวประกันที่ชาวญี่ปุ่น 2 คนถูกกลุ่มขบวนการรัฐอิสลามหรือ ISIS สังหารอย่างโหดเหี้ยมกลายเป็นประเด็นละเอียดอ่อนและท้าทายต่อสังคมชาวญี่ปุ่นอย่างกว้าง หลังรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการใช้โอกาสนี้ตอบโต้กลุ่มก่อการร้ายและเพิ่มบทบาทในความมั่นคระหว่างประเทศมากขึ้น แต่ก็มีชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วย

ห้องแสดงรูปภาพ

Your JavaScript is turned off or you have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
  • Britain's Prince William (R), Duke of Cambridge, is greeted by a lion dance during his visit to the Chime of Hope Shopping Centre in Onagawa, Miyagi prefecture, Japan.
  • Russia's opposition supporters march in memory of murdered Kremlin critic Boris Nemtsov in central Moscow . The 55-year-old former first deputy prime minister under Boris Yeltsin was shot in the back several times just before midnight on Feb. 27 as he walked across a bridge a stone's throw from the Kremlin walls.
  • People watch South Korean President Park Geun-hye's speech on small screens fitted in their seats during a ceremony celebrating the 96th anniversary of the Independence Movement Day in Seoul.
  • Stefan Kraft of Austria soars through the air during  the men's large hill team ski jumping final at the Nordic World Ski Championships in Falun, Sweden, Feb. 28, 2015.
  • An elderly woman walks across a destroyed bridge, the scene of heavy fighting in Donetsk, Ukraine, March 1, 2015.
  • Men daubed in colors sing religious songs as they celebrate "Lathmar Holi" at Nandgaon, in the northern Indian state of Uttar Pradesh, Feb. 28, 2015.
  • Survivors of an avalanche run to get relief goods distributed by an Afghan army helicopter in the Paryan district of Panjshir province, north of Kabul.
  • Cooks sell a 2,031-meter-long sausage made for the 31st annual Sausage Festival in the village of Turija, some 100 kilometers (60 miles) northwest of Belgrade, Serbia, Feb. 28, 2015.
  • Models wear creations for Dolce & Gabbana women's Fall-Winter 2015-16 collection during the Milan Fashion Week in Italy.

VOA Thai App

แอพพลิเคชั่นจากวีโอเอไทย เพียงแค่คลิกที่รูปหรือถ่ายรูปรหัส QR เราจะพาคุณไปยัง Apple Store หรือ Google Play ได้ทันที!