ลิ้งค์เชื่อมต่อ

IMF ชี้เศรษฐกิจโลกเติบโตไม่เสมอภาคและยังมีความเสี่ยงหลายด้าน


International Monetary Fund (IMF) Managing Director Christine Lagarde speaks at the Atlantic Council, April 9, 2015, in Washington.

International Monetary Fund (IMF) Managing Director Christine Lagarde speaks at the Atlantic Council, April 9, 2015, in Washington.

ศก.โลกยังเผชิญความเสี่ยงกับผลกระทบของอายุขัยเฉลี่ยประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตลดลง

กก.ผจก.ใหญ่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นาง Christine Lagarde กล่าวที่กรุงวอชิงตันในวันนี้ว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกเป็นไปอย่างเชื่องช้าและไม่เสมอภาคกัน

นาง Christine Lagarde กล่าวปราศรัยก่อนการประชุมใหญ่ของ IMF ในสัปดาห์หน้า โดยบอกว่า ศก.โลกปีที่แล้วเติบโต 3.4% และได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ลดลง รวมทั้งการฟื้นตัวของ ศก.สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม กก.ผจก.ใหญ่ IMF เตือนว่า ศก.หลายประเทศยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากอัตราการว่างงานของคนหนุ่มสาวยังสูง บางประเทศสูงเกือบ 50% นอกจากนี้ ศก.โลกยังเผชิญความเสี่ยงกับผลกระทบของอายุขัยเฉลี่ยประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตลดลง

กก.ผจก.ใหญ่ IMF ยังแนะนำให้ประเทศต่างๆ อาศัยประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ลดลง ด้วยการตัดเงินอุดหนุนด้านพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้มีกองทุนสำรองไว้สำหรับลงทุนเพื่อการพัฒนาศก.ในระยะยาว เช่นในด้านการศึกษาและโครงสร้างสาธารณูปโภค

ขณะเดียวกัน กรีซใช้หนี้ค่างวดเงินกู้มูลค่า 495 ล้านดอลล่าร์ คืนแก่ IMF ในวันนี้ ถือเป็นการผ่อนคลายความอึมครึมไม่แน่นอนทางการเงินของยุโรป สร้างความโล่งใจให้นักลงทุน เพราะเป็นการช่วยให้กรีซเข้าใกล้กับการได้รับเงินกู้รอบใหม่จากผู้ให้กู้ต่างชาติ รวมถึงแสดงให้เห็นว่ากรีซน่าจะยังอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อไป

เมื่อต้นปีนี้ บรรดา รมต.การคลังของประเทศกลุ่มยูโรโซนเห็นชอบให้ขยายมาตรการช่วยเหลือกรีซออกไป ภายใต้เงื่อนไขว่ากรีซต้องแสดงให้เห็นถึงแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจที่ชัดเจน โดยกรีซสามารถขายพันธบัตรรัฐบาลได้ 1,240 ล้านดอลล่าร์ในวันพุธ และมีแผนจะขายพันธบัตรรอบใหม่มูลค่า 670 ล้านดอลล่าร์ในวันพฤหัสบดี

XS
SM
MD
LG