ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: Uber กับ Ola ช่วงชิงตลาดแท็กซี่ออนไลน์ในอินเดีย


Ola cabs, left, waiting for customers, are parked next to other cars in Kolkata, India, March 29, 2016.

Ola cabs, left, waiting for customers, are parked next to other cars in Kolkata, India, March 29, 2016.

Boeing จะลดงาน 8,000 ตำแหน่ง / Westinghouse Electric หวังจะได้สัญญาสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในอินเดีย / จีนอาจนำเข้าหมูมากกว่าล้านตัน

Boeing จะลดงาน 8,000 ตำแหน่ง

รายงานข่าวกล่าวว่า บริษัท Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของโลกวางแผนจะลดงาน 8,000 ตำแหน่งในฝ่ายการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ แหล่งข่าวกล่าวว่า Boeing ต้องการจะลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับ Airbus

แต่ Boeing แถลงว่า ไม่ได้กำหนดจำนวนตำแหน่งงานที่จะลดลง และการลดงานเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนลดต้นทุนโดยทั่วไปที่จะช่วยให้บริษัทแข่งขันได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาในวันพุธ ราคาหุ้นของ Boeing ลดลง 1.88%

Uber กับ Ola ช่วงชิงตลาดในอินเดีย

Uber กับ Ola บริการรถแท็กซี่โดยใช้ apps ใน smartphone กำลังช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดรถแท็กซี่ในอินเดีย มีการประเมินมูลค่าธุรกิจแท็กซี่ในอินเดียไว้ที่ 9 พันล้านดอลลาร์และกำลังเติบโตอยู่ตลอดเวลา

นักวิเคราะห์กล่าวว่า Ola ควบคุมส่วนแบ่งตลาดราวๆครึ่งหนึ่ง เพราะมีบริการอยู่ตามเมืองต่างๆมากกว่า 100 แห่ง ในขณะที่ Uber ซึ่งขยายเข้าไปในอินเดียเมื่อเกือบสามปีที่แล้ว มีบริการอยู่ใน 29 เมือง

การแข่งขันระหว่างบริษัททั้งสองทวีความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อ Uber ยื่นฟ้องศาลในอินเดียเมื่อเร็วๆนี้ กล่าวหาว่า Ola พยายามขัดขวางธุรกิจของตนด้วยการสร้างบัญชีปลอมมากกว่า 90,000 บัญชี เรียกใช้บริการของ Uber ราวๆ สี่แสนครั้ง แต่ยกเลิกหลังการเรียกทุกครั้ง

ศาลที่กรุงนิวเดลีจะเริ่มรับฟังปากคำในเดือนกันยายนนี้

Westinghouse Electric หวังจะได้สัญญาสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในอินเดีย

CEO ของ Westinghouse Electric ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Toshiba Corp กล่าวแสดงความหวังว่าจะได้เซ็นสัญญาสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์หกแห่งในอินเดียในเดือนมิถุนายนนี้

ถ้าเป็นไปตามนี้ ก็นับว่าเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์โครงการแรก นับตั้งแต่อินเดียกับสหรัฐทำความตกลงกันในปี ค.ศ. 2008 ที่จะร่วมมือกันในเรื่องการใช้พลังงานนิวเคลียร์เชิงพาณิชย์

จีนอาจนำเข้าหมูมากกว่าล้านตัน

จีนอาจนำเข้าเนื้อหมูมากกว่าหนึ่งล้านตันในปีนี้ ปัญหามาจากราคาเนื้อหมูตกต่ำ ทำให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยหลายล้านคนหันไปหาอาชีพอื่นแทน แม้เมื่อราคากระเตื้องขึ้น จีนก็ผลิตลูกหมูไม่ทันความต้องการ เพราะขาดแม่พันธุ์

รายงานข่าวคาดว่าประเทศที่จะเพิ่มการส่งออกหมูไปจีน คือเยอรมนี สหรัฐ และบราซิล

XS
SM
MD
LG