ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครงการกักเก็บก๊าซคาร์บอนใต้ดินของออสเตรเลียจุดประกายความหวังเรื่องการต่อสู้ภาวะโลกร้อน

  • Phil Mercer
  • ทรงพจน์ สุภาผล

Smoke bellows out of chimney stacks at BlueScope Steel's steelworks at Port Kembla, south of Sydney, Australia, (File).

Smoke bellows out of chimney stacks at BlueScope Steel's steelworks at Port Kembla, south of Sydney, Australia, (File).

นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียกำลังเร่งพัฒนาโครงการกักเก็บก๊าซคาร์บอนที่เรียกว่า“โครงการฟองน้ำดูดซับคาร์บอนใต้ดิน” ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถกักเก็บก๊าซที่เป็นสาเหตุของปรากฎการณ์เรือนกระจกอย่างได้ผลและปลอดภัย แม้นักวิจารณ์บางคนเห็นว่าการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวยังน้อยเกินไปที่จะตัดสินใจได้ว่าโครงการนี้จะมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่

คณะนักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียผู้กำลังเร่งพัฒนา “โครงการฟองน้ำดูดซับคาร์บอนใต้ดิน” บอกว่าได้ใช้เวลาศึกษาโครงการนี้ราว 3 ปีครึ่ง และพบว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้ผลจริงและปลอดภัย


เมื่อ 3 ปีก่อน คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Commonwealth Scientific และองค์กรวิจัยทางอุตสาหกรรม เริ่มอัดฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณ 65,000 ตันลึกลงไปใต้ดินราว 2 กิโลเมตรตรงจุดที่เคยเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติในเมือง Warrnambool รัฐ Victoria และจนถึงเวลานี้ยังไม่พบว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อัดฉีดไปนั้นรั่วไหลออกมาจากบ่อกักเก็บใต้ดินแต่อย่างใด

นักวิจัย Charles Jenkins ระบุว่าโครงการนี้อาจช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนได้มหาศาล โดยประมาณการณ์ว่าเมื่อถึงปี ค.ศ 2050 หรืออีก 39 ปีข้างหน้า วิธีนี้จะช่วยให้สามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 2 ใน 3 ของปริมาณทั้งหมดที่ผลิตออกมาทั่วโลก อย่างไรก็ตาม แม้นักวิทยาศาสตร์ต่างมองการณ์ในแง่ดี แต่นักวิจารณ์บางคนยังคงเห็นว่ากระบวนการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไว้ใต้ดินปริมาณมากมายมหาศาลนั้นมีต้นทุนสูงเกินไปและยังมีความเสี่ยงไม่น้อย

ศาสตราจารย์ Arthur Williamson แห่งภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัย Canterbury ในนิวซีแลนด์ ชี้ว่ารายงานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ใช่ผลสรุป เพราะการทดสอบนั้นทำแค่ขนาดเล็กๆในระยะเวลาสั้นๆภายใต้แหล่งก๊าซที่กำหนดไว้เฉพาะ ซึ่งยังไม่แน่ว่าจะได้ผลกับแหล่งก๊าซอื่นๆและกับก๊าซคาร์บอนปริมาณมากกว่า

ถึงกระนั้นก็ดี โครงการฟองน้ำดูดซับคาร์บอนใต้ดินถือเป็นความหวังเรืองรองของออสเตรเลียในการลดปริมาณก๊าซที่เป็นสาเหตุของปรากฎการณ์เรือนกระจก และโครงการนี้ยังได้ถูกนำมาพูดถึงในการประชุมสหประชาชาติเรื่องสภาพภูมิอากาศที่เมือง Durban อาฟริกาใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อาจเป็นทางเลือกใหม่ของเทคโนโลยีพลังงานสะอาดที่ช่วยกักเก็บก๊าซคาร์บอนจากโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงงานอุตสาหกรรมในออสเตรเลีย หนึ่งในประเทศที่ผลิตก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนมากที่สุดในโลก

XS
SM
MD
LG